Bệnh sốt siêu vi

ThS. BS. Vũ Thị Mai Uyên

Bộ môn Nhi - Đại học Y Dược TP.HCM

Virus hay siêu vi trùng là nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp ở trẻ, có đặc điểm gây sốt cao, nhức đầu, quấy khóc, đau nhức, buồn nôn và nôn. Sốt thường là triệu chứng đầu tiên của nhiễm siêu vi, dấu hiệu của hệ thống miễn dịch đang phải chống lại tác nhân gây bệnh. Đối với các bé, sốt siêu vi thường gặp do hệ miễn dịch còn yếu nên dễ nhiễm virus. Các mẹ nên tìm hiểu để giúp chăm sóc trẻ nhẹ nhàng, an toàn cho trẻ.

Nguyên nhân

Trẻ bị lây bệnh thông qua tiếp xúc các chất dịch từ người khác nhiễm bệnh, đặc biệt người lớn hay bạn bè trong lớp khi ho, hắt hơi, nói chuyện, hay qua vết cắn của con trùng gây bệnh như muỗi vằn gây sốt xuất huyết. Tác nhân virus thường gặp như virus adeno gây cúm, herpes, enterovirus…

Các triệu chứng thường gặp

Thường kéo dài vài ngày và nhẹ, thường tự hết trong vòng 7 ngày.

 • Sốt: nhiệt độ ở nách đo được trên 37,5 độ C.
 • Vã mồ hôi, lạnh run, nhức đầu, khát nước, quấy khóc, bú ít hay ăn ít đi, than đau nhức tay chân, ngủ nhiều hơn.
 • Nghẹt mũi, chảy nước mũi, mắt đỏ, rát họng.
 • Phát ban da không sần từ mặt xuống ngực, bụng, tay chân sau khi hết sốt 1 đến 2 ngày.
 • Ho, hắt hơi.
 • Tiêu phân lỏng, không nhày máu, 2-3 lần/ ngày.

CHĂM SÓC TRẺ
khi bị sốt siêu vi

Chăm sóc tại nhà: Sốt siêu vi không đáp ứng với kháng sinh nên không thể điều trị bằng kháng sinh. Nếu trẻ nhiễm vi khuẩn sau khi nhiễm siêu vi thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Cho trẻ uống nước chậm bằng muỗng từng ngụm, giúp trẻ bớt đau họng, mất nước khi sốt, nôn ói hay tiêu lỏng. Cho trẻ uống nước lọc hoặc sữa, nước hoa quả,...

Trẻ ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi.

Trẻ phát ban có thể kèm ngứa, trẻ tắm rửa bằng nước ấm, không cần mặc quần áo kín tay chân. Thông thường, trẻ phát ban sau hết sốt nên là dấu hiệu phục hồi.

Thuốc giảm sốt bằng Paracetamol liều 10-15mg/kg/lần, tối đa 6 lần/ngày hay Ibuprofen liều 10mg/kg/lần nếu trẻ sốt cao hay khó chịu, quấy khóc nhiều. Không dùng Aspirin cho trẻ.

Nhỏ mũi cho trẻ khi nghẹt mũi giúp thông mũi nếu trẻ nghẹt mũi.

Trẻ có thể ho kéo dài đến 2 tuần, hỗ trợ trẻ bằng các thuốc ho thảo dược lành tính

Lưu ý khi nào cần gặp bác sĩ:

 • Trẻ sốt cao liên tục, không giảm sau 48 giờ.
 • Sốt không giảm sau khi dùng thuốc Paracetamol hay Ibuprofen.
 • Trẻ nôn ói liên tuc, hay tiêu chảy >3 lần, lượng nhiều, ướt hết bỉm tả.
 • Trẻ bỏ bú, không chịu uống nước.
 • Trẻ tiểu ít
 • Phát ban khi đang sốt cao.
 • Trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi.
 • Trẻ xanh xao.
 • Ngủ nhiều, khó đánh thức.
 • Khó thở, thở nhanh hơn bình thường, khò khè.
 • Co giật khi sốt.

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ: 

Cho trẻ ăn đồ lỏng, dễ tiêu, chia làm nhiều cữ nhỏ cho trẻ

Không nên ép ăn khi trẻ đang mệt. Trẻ nghỉ ngơi theo nhu cầu, đầy đủ

Cung cấp nước đầy đủ cho trẻ. Trẻ nhỏ nên ưu tiên sữa mẹ, trẻ lớn cần bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng

ĐỂ GIÚP TRẺ BỆNH MAU CHÓNG HỒI PHỤC CẦN NGUỒN DINH DƯỠNG ĐẦY ĐỦ VÀ CÂN ĐỐI

  - Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp trẻ tăng trưởng tốt

Tăng cường sức đề kháng

Kẽm là thành phần giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng đề kháng với bệnh nhiễm trùng(4). 
Nay PediaSure bổ sung thêm CPP giúp thu hút các dưỡng chất cần thiết như Kẽm và giúp Kẽm được hấp thu dễ dàng hơn(5). Prebiotic (chất xơ FOS) và Probiotic* (các vi sinh vật có lợi) giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm số ngày ốm của trẻ(6).

Giúp trẻ ăn ngon miệng

Đầy đủ 28 Vitamin và khoáng chất giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Ưu đãi dành riêng cho bé từ 

CHỌN ƯU ĐÃI

KHI MUA 1 LON PEDIASURE 400G

Hoặc

Bằng việc truy cập vào trang web đăng ký thành viên, cung cấp thông tin cá nhân cơ bản và thông tin cá nhân nhạy cảm trên website/hoặc bấm vào nút “Tôi đã đọc và đồng ý với các Điều khoản và điều kiện”, bạn xác nhận mình đã đọc và hiểu Chính sách quyền riêng tư của Abbott tại http://www.vn.abbott/privacy-policy.html và cho phép Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) và Văn phòng Đại diện Abbott Laboratories GmBH tại Thành phố Hồ Chí Minh (“Abbott”) và Công ty cổ phần Magenest xử lý toàn bộ thông tin cá nhân này, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc thu thập, ghi, phân tích, xác nhận, lưu trữ, chỉnh sửa, công khai, kết hợp, tích hợp, truy cập, truy xuất, thu hồi, mã hóa, giải mã, sao chép, xóa, hủy, chia sẻ, truyền đưa, cung cấp, chuyển giao cho các công ty trong cùng tập đoàn Abbott và/hoặc các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba được chỉ định, trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam, và xử lý thông tin cá nhân bằng phương tiện tự động, nhằm mục đích lập danh sách khách hàng / tiến hành khảo sát/ tiếp nhận, quản lý và hỗ trợ khách hàng / chương trình khách hàng thân thiết/ thống kê/ đánh giá/ tuân thủ với quy định pháp luật.

Ví dụ như đăng ký khuyến mại/ tư vấn chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng và/hoặc cung cấp thông tin (thông tin về các sự kiện, lời mời tham dự hội thảo, thông tin nghiên cứu khoa học, kiến thức chăm sóc sức khỏe, thông tin sản phẩm, khuyến mại, sự kiện và thông tin tiếp thị và phi tiếp thị khác) / cung cấp khuyến mại / ký kết và thực hiện hợp đồng / thực hiện thanh toán, phục vụ quá trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tuân thủ các quy định pháp luật liên quan, tập hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau vào cơ sở dữ liệu tập trung, và thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, tùy trường hợp cần thiết. Abbott cam kết đảm bảo các biện pháp quản lý và kỹ thuật cần thiết để bảo vệ thông tin cá nhân mà bạn cung cấp, phù hợp với Chính sách quyền riêng tư của Abbott và pháp luật Việt Nam.

Việc xử lý dữ liệu sẽ được bắt đầu kể từ thời điểm Abbott nhận được dữ liệu cá nhân và sự đồng ý của bạn cho việc xử lý dữ liệu cá nhân đó. Sự đồng ý của bạn có hiệu lực cho tới khi bạn có quyết định khác.

Bạn có quyền: yêu cầu chỉnh sửa, rút lại sự đồng ý, xóa, hạn chế, yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân của mình. Bạn có nghĩa vụ: Tự bảo vệ; cung cấp đầy đủ, chính xác dữ liệu cá nhân của mình.

Để thực hiện các quyền trên, vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 1519.

PED-C-335-23

Nguồn:
(1) Sức khỏe và đời sống 2022 – Bệnh tay chân miệng: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị dự phòng 
https://suckhoedoisong.vn/benh-tay-chan-mieng-nguyen-nhan-trieu-chung-va-dieu-tri-du-phong-169220412161433983.htm
[2] Viện Dinh Dưỡng 2017 – Ăn gì khi trẻ bị nhiễm khuẩn? 
http://viendinhduong.vn/vi/dinh-duong-tre-em/an-gi-khi-tre-mac-benh-nhiem-khuan.html  
[3] Cẩm nang PediaSure của nhà xuất bản Dân Trí được hiệu đính bởi TS.BS Đào Thị Yến Phi - Trưởng khoa Dinh dưỡng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch 
Phác đồ bv NĐ1 2020; Phác đồ bv NĐ2 2016
(4) https://suckhoedoisong.vn/kem-tang-cuong-mien-dich-169169009.htm
(5) Hansen M et al J Pediatr Gastroenterol Nutr.1997 Jan:24(1).56-62
(6) Nghiên cứu của Mauro Fisberg và cộng sự, tạp chí Int Pediatr.2022, 17(4).216-222
(*) Khảo sát IQVIA từ tháng 9/2021 đến tháng 8/2022

VPĐD Abbott Laboratories GmbH:  02 Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh | ĐT: 0283825 6551  | 521 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội | ĐT: 02437337486