Việc đánh giá sự tăng trưởng của trẻ dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó chiều cao và cân nặng là hai chỉ số phổ biến nhất. Nhưng dựa vào đâu bố mẹ biết rằng bé nhà mình có đang tăng trưởng tốt hay không? Hãy cùng PediaSure tìm hiểu về những tiêu chuẩn đánh giá tăng trưởng bé trai và bé gái qua bài viết dưới đây.

Các chỉ số cơ bản để theo dõi quá trình tăng trưởng của bé

Như đã đề cập bên trên, việc đánh giá sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó cân nặng và chiều dài/chiều cao theo tuổi là hai chỉ số thể hiện rõ nét nhất quá trình phát triển của bé.

  • Cân nặng theo tuổi là chỉ số thường được đo theo đơn vị kilogram (kg) ở từng độ tuổi

  • Chiều dài/chiều cao theo tuổi là chỉ số được đo theo đơn vị centimet (cm) ở cột mốc từng độ tuổi


Theo nhiều nghiên cứu, giai đoạn 5 năm đầu đời được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình tăng trưởng của bé (2), do đó bố mẹ cần phải lưu ý về cách chăm sóc cũng như chế độ dinh dưỡng hàng ngày để đảm bảo bé phát triển tối ưu trong khoảng thời gian này. Nếu sự “lớn lên” của bé, đặc biệt là chiều cao bị ảnh hưởng trong 5 năm này thì sẽ rất khó khắc phục trong những năm tiếp theo.


Cách theo dõi sự tăng trưởng của bé bằng biểu đồ cân nặng theo tuổi(1)

Biểu đồ cân nặng theo tuổi thường được chia thành hai loại: màu vàng (bé trai) và màu hồng (bé gái). Vì vậy, việc đầu tiên là bố mẹ cần chọn biểu đồ đúng với giới tính của bé nhà mình.


Cách thức chấm điểm tăng trưởng cũng tương tự như biểu đồ cân nặng, gồm 3 bước:


Bước 1: Dò tìm tháng tuổi của bé theo trục ngang, sau đó vẽ đường thẳng đi qua điểm đó.


Bước 2: Tiếp tục dò tìm chiều dài/chiều cao của bé ở trục dọc rồi vẽ đường thẳng đi qua điểm đó


Bước 3: Tìm điểm giao nhau của 2 đường thẳng. 

  • Nếu điểm giao nhau nằm trong vùng màu tím là bé có chiều dài/ chiều cao bình thường so với tuổi.

  • Nếu điểm giao nhau nằm trong vùng màu vàng là bé có chiều dài/ chiều cao cao hơn so với tuổi.

  • Điểm giao nhau nằm trong vùng màu tím nhạt là bé đang bị thiếu hụt về chiều dài/ chiều cao.


Giống như biểu đồ cân nặng theo tuổi, bố mẹ hãy nối các điểm giao nhau để vẽ đồ thị biểu diễn quá trình tăng trưởng chiều dài/ chiều cao của bé. Nếu nhận thấy chiều dài/ chiều cao của bé là một đường ngang, hãy đến thăm khám bác sĩ ngay vì bé nhà mình đang có thể xuất hiện dấu hiệu chậm phát triển.


Lưu ý, thông thường tiêu chuẩn đánh giá tăng trưởng bé trai sẽ có xu hướng cao hơn so với bé gái, do đó bố mẹ không nên so sánh các bé với nhau mà hãy tận dụng biểu đồ tăng trưởng này để liên tục đánh giá tình trạng sức khoẻ của con.


Thông qua bài viết, PediaSure hy vọng bố mẹ đã có thêm cho mình những công cụ hiệu quả trong biết được tiêu chuẩn đánh giá tăng trưởng của bé trai và bé gái nhà mình, giúp các bé bắt kịp đà tăng trưởng. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể bổ sung cho bé 2 ly PediaSure mỗi ngày nhé! 


PediaSure là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối với 37 dưỡng chất hỗ trợ tăng trưởng, nay được bổ sung Arginin và Vitamin K2 tự nhiên giúp phát triển xương dài hơn và chắc khỏe hơn. PediaSure được chứng minh giúp bé tăng cân khỏe mạnh, tăng chiều cao rõ rệt và tăng cường sức đề kháng chỉ sau 9 tuần*.


(*) So với nhóm chứng: Nghiên cứu Mauro Fishberg. Hiệu quả của dinh dưỡng bổ sung đối với trẻ thấp còi. Nghiên cứu Pedro A. Alarcon: Hiệu quả của dinh dưỡng bổ sung cho trẻ biếng ăn bắt kịp đà tăng trưởng. Nghiên cứu D.T.T. Huỳnh và công sự: Hiệu quả về tăng trưởng và sức khoẻ lâu dài của việc can thiệp dinh dưỡng dài hạn trên trẻ có nguy cơ về dinh dưỡng.


Nguồn tham khảo: 


   (1) Microsoft PowerPoint - Bai04_HuongdansudungBDTT_MTBT (viendinhduong.vn)(.pdf)


   (2) Dinh dưỡng phát triển chiều cao tối đa cho trẻ - Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố (bvndtp.org.vn)