Sữa luôn là một trong những thực phẩm được khuyên dùng hàng ngày cho trẻ. Tuy nhiên, mẹ đã biết tất cả công dụng mà sữa mang lại cho trẻ? Liệu uống sữa có thể giúp bé đạt được chiều cao tiêu chuẩn của trẻ hay không? Hãy cùng PediaSure giải đáp ngay những thắc mắc với bài viết dưới đây!

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé, nhưng chỉ duy nhất yếu tố di truyền (chiếm 23%) là không thể can thiệp được. Do đó, nếu bố mẹ có chiều cao không lý tưởng thì vẫn còn cơ hội cho bé phát triển tối đa tiềm năng tăng trưởng nếu bố mẹ nắm và hiểu được các yếu tố sau:

  • Theo WHO, trong 5 năm đầu đời, yếu tố dinh dưỡng thường đóng vai trò quan trọng nhất (chiếm 32%) và quyết định quá trình tăng chiều cao cho trẻ.

  • Rèn luyện thể chất cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ tối ưu (chiếm 22%). Vận động sẽ làm cho xương và cơ bắp của bé càng thêm mạnh mẽ, giúp khớp, dây chằng mềm dẻo hơn, từ đó giúp tăng chiều cao cho trẻ. Tuỳ từng độ tuổi mà bố mẹ nên cho trẻ tập các bài tập khác nhau như bơi lội, leo cầu thang, đá cầu,…

  • Giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng đến chiều cao của trẻ. Một giấc ngủ ngon, ngủ sâu sẽ giúp cơ thể trẻ tiết hóc môn tăng trưởng, giúp tăng hấp thụ canxi, kích thích xương dài ra và hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ. Vậy nên bố mẹ hãy đảm bảo cho trẻ có một giấc ngủ ngon, sâu và đủ giấc nhé.

  • Ngoài ra, chiều cao còn chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khác (chiếm 23%) như môi trường sống và những bệnh truyền nhiễm mà bé mắc phải. Cụ thể hơn, môi trường sống kém như thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, chất lượng chăm sóc kém có thể dẫn đến các bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao cho trẻ.


Mối quan hệ giữa sữa và chiều cao

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trung bình cứ 4 trẻ lại có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ không biết rằng, chế độ dinh dưỡng, trong đó có sữa, đóng vai trò quan trọng giúp tăng chiều cao cho trẻ  và cũng giúp  phát triển toàn diện. Sữa và chế phẩm từ sữa giúp tăng chiều cao vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như: canxi, phốt pho, vitamin A và D có lợi cho cơ, xương và răng; protein và hydrocarbon giúp tăng trưởng nhanh…


Phân tích 7 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trẻ em cho thấy, việc bổ sung sữa đã giúp cải thiện chiều cao của trẻ em khoảng 0,4cm/năm. Nghiên cứu về xu hướng tăng trưởng chiều cao của trẻ em Nhật Bản cũng chỉ ra, có mối liên quan chặt chẽ giữa sự tăng trưởng chiều cao và bổ sung sữa vào chương trình bữa ăn học đường khi nước này bắt đầu áp dụng năm 1954. Mẹ có thể thấy, một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng kèm uống sữa có khả năng giúp trẻ tăng trưởng đáng kể về cả cân nặng và chiều cao.


Dinh dưỡng hợp lý giúp tăng chiều cao cho trẻ

Để bé tăng chiều cao tốt thì trước hết chế độ ăn của bé phải đảm bảo đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng giúp bé phát triển bình thường.Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, bé có chiều cao thấp hơn thường có chế độ ăn không đủ trong một khoảng thời gian dài, dẫn đến suy dinh dưỡng mạn tính gây ảnh hưởng chiều cao.


Theo nghiên cứu, chế độ ăn thông thường chỉ cung cấp khoảng 50% nhu cầu Canxi, trong khi sữa và các chế phẩm từ sữa lại là nguồn cung cấp Canxi bổ sung quan trọng cho cơ thể. Do đó, theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, trẻ từ 2-3 tuổi cần uống đủ 400 ml sữa mỗi ngày. Mẹ cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu để hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ như Canxi, vitamin D, Vitamin K2 tự nhiên,...Cụ thể:

  • Canxi: là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể, thường được lưu trữ trong xương và răng, có vai trò giúp xương chắc khỏe và cứng cáp. Vì vậy, mẹ cần chú ý xây dựng một chế độ ăn uống giàu canxi để giúp trẻ phát triển thuận lợi nhất. Nếu một đứa trẻ không tiêu thụ đủ canxi, lượng canxi có bên trong cơ thể sẽ được sử dụng cho nguồn dự trữ chứ không tập trung phát triển xương, dẫn đến tình trạng xương yếu đi và dễ gãy.

  • Vitamin D: còn được gọi là “vitamin ánh nắng mặt trời” bởi nó được tạo ra khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D là dưỡng chất hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể. Sữa có chứa một lượng vitamin D dồi dào, vì thế uống sữa là giải pháp hiệu quả để mẹ cung cấp vitamin D cho trẻ. Ngoài ra, mẹ còn có thể sử dụng các loại thực phẩm khác có chứa vitamin D như lòng đỏ trứng, gan, …

  • Protein: là dưỡng chất tổng hợp có trong tất cả các tế bào của cơ thể. Chúng cung cấp vật liệu để hình thành và sửa chữa khi có tổn thương cho da, cơ, xương, tóc và máu. Chúng đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể, hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện bao gồm cả tăng chiều cao cho trẻ.

  • Arginin và Vitamin K2 tự nhiên: cũng là những chất cần thiết hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu trên thế giới gọi đây là bộ đôi thiết yếu, như một “bí kíp vàng” để mẹ có thể giúp trẻ nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng, tối ưu tiềm năng phát triển. Cụ thể, Arginin là một axit amin quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ. Axit amin này thúc đẩy sự phân chia tế bào của đĩa tăng trưởng ở đầu xương, giúp xương phát triển dài hơn và có nhiều trong các loại thực phẩm như hạt bí, tảo ngô, đậu phộng, đậu nành, thịt bò,... Trong khi đó, Vitamin K2 tự nhiên là một dưỡng chất quan trọng giúp vận chuyển canxi vào mô xương và giúp xương chắc khỏe và có nhiều trong thịt và thực phẩm lên men như sữa chua hay đậu phụ lên men, bơ, lòng đỏ trứng,...

PediaSure là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối với 37 dưỡng chất hỗ trợ tăng trưởng, nay được bổ sung Arginin và Vitamin K2 tự nhiên giúp phát triển xương dài hơn và chắc khỏe hơn. PediaSure được chứng minh giúp bé tăng cân khỏe mạnh, tăng chiều cao rõ rệt và tăng cường sức đề kháng chỉ sau 9 tuần*.

Uống sữa giúp phát triển đạt mức chiều cao tiêu chuẩn của trẻ ​

Kết luận về khả năng giúp tăng chiều cao cho trẻ của sữa

Có thể nói, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao nói riêng, và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ. Trong đó, sữa sẽ là một sự lựa chọn cần thiết để giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu nhất. Ngoài việc uống sữa và cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý trong từng bữa ăn, mẹ hãy xây dựng cho trẻ chế độ vận động thể chất đều đặn cũng như thiết lập đồng hồ sinh học ngủ, nghỉ ngơi hợp lý.


(*) So với nhóm chứng: Nghiên cứu Mauro Fishberg. Hiệu quả của dinh dưỡng bổ sung đối với trẻ thấp còi. Nghiên cứu Pedro A. Alarcon: Hiệu quả của dinh dưỡng bổ sung cho trẻ biếng ăn bắt kịp đà tăng trưởng. Nghiên cứu D.T.T. Huỳnh và công sự: Hiệu quả về tăng trưởng và sức khoẻ lâu dài của việc can thiệp dinh dưỡng dài hạn trên trẻ có nguy cơ về dinh dưỡng.