Thuốc điều trị đái tháo đường: cách dùng an toàn và hiệu quả

Hiện có nhiều loại thuốc điều trị đái tháo đường khác nhau, và tác động qua nhiều cơ chế đa dạng. Mỗi người cũng sẽ phù hợp với từng loại thuốc khác nhau, do đó bạn không nên quá lo lắng nếu bạn phải điều chỉnh liều và loại thuốc trước khi tìm được liệu pháp thích hợp nhất với bản thân. Bạn có thể tìm hiểu các thông tin về cơ chế tác động, mức độ hiệu quả, những tình huống nên sử dụng và các tác dụng phụ cần lưu ý với những thuốc thường dùng để hiểu về thuốc điều trị đái tháo đường mà bạn đang dùng.

Hiện có nhiều loại thuốc điều trị đái tháo đường khác nhau, và tác động qua nhiều cơ chế đa dạng. Mỗi người cũng sẽ phù hợp với từng loại thuốc khác nhau, do đó bạn không nên quá lo lắng nếu bạn phải điều chỉnh liều và loại thuốc trước khi tìm được liệu pháp thích hợp nhất với bản thân.

Các loại thuốc thường gặp
dành cho người đái tháo đường

Metformin

Metformin là một trong những loại thuốc lâu đời nhất nhưng lại cũng hiệu quả nhất cho điều trị đái tháo đường tuýp 2. Thuốc này giảm lượng đường trong máu của bạn bằng cách giảm lượng đường mà gan bạn phóng thích ra và giảm hấp thu đường từ thức ăn của bạn. Metformin cũng giúp cơ thể bạn đáp ứng tốt hơn với insulin nội sinh [2].

Với hầu hết mọi người mắc đái tháo đường tuýp 2, đặc biệt là người thừa cân thì thuốc này cũng là lựa chọn tốt vì metformin không gây tăng cân và thuốc này có thể giúp giảm HbA1c đến khoảng 1,5% [2]. Metformin có thể gây ra các triệu chứng khó chịu ở dạ dày ở một số người, và sẽ cần giảm liều với những người có suy thận [2].

Sulfonylureas và meglitinides

Nhóm thuốc này giúp tụy tăng sản xuất nhiều insulin hơn, điều này sẽ giúp giảm đường trong máu bạn. Những người đã dùng metformin mà cần kiểm soát đường huyết tốt hơn thì sẽ cần dùng thêm nhóm thuốc này. Các thuốc này có thể giúp giảm HbA1c đến 1,5% [2]. Nhóm thuốc này có một bất lợi là có khả năng gây tăng cân [2]. Khi sử dụng, vấn đề cần lưu ý nhất là nguy cơ hạ đường huyết và tăng cân [2].

TZDs

Những thuốc này giúp giảm đường huyết bằng cách làm chậm quá trình tân sinh đường ở gan và giúp cơ thể bạn đáp ứng tốt hơn với insulin nội sinh [2]. Nhóm thuốc TZDs có hiệu quả với những người có vấn đề về đề kháng insulin [2]. Chúng có thể giúp giảm HbA1c đến 1% [2]. Lưu ý khi sử dụng các thuốc này là khiến người dùng có thể bị ứ dịch và tăng nguy cơ gãy xương [2].

Thuốc ức chế DDP-4

Những thuốc này giúp giảm đường huyết bằng cách làm chậm quá trình tân sinh đường ở gan và giúp cơ thể bạn đáp ứng tốt hơn với insulin nội sinh [2]. Nhóm thuốc TZDs có hiệu quả với những người có vấn đề về đề kháng insulin [2]. Chúng có thể giúp giảm HbA1c đến 1% [2]. Lưu ý khi sử dụng các thuốc này là khiến người dùng có thể bị ứ dịch và tăng nguy cơ gãy xương [2].

Các thuốc này có thể gây buồn nôn và nôn ói ở một số người. Rất hiếm khi, chúng có thể gây viêm tụy. Đau khớp cũng là một tác dụng phụ đã được báo cáo. Đặc biệt, FDA Hoa Kỳ đã cảnh báo về tăng nguy cơ suy tim với hai thuốc Onglyza và Nesina (và chỉ hai thuốc này trong nhóm thuốc ức chế DDP-4) [5].

Thuốc ức chế SGLT2

Những thuốc này giảm đường huyết trong máu bằng cách tăng thải đường qua nước tiểu. Các thuốc ức chế SGLT2 tốt cho những người muốn giảm cân và cải thiện việc kiểm soát đường huyết [2]. Hiệu quả giảm HbA1c của nhóm thuốc này khoảng 1% [2]. Nhóm thuốc này có tác dụng phụ cần lưu ý là tăng nguy cơ nhiễm nấm sinh dục, nhiễm trùng tiểu dưới hoặc mất nước. Có nhiều cảnh báo từ FDA Hoa Kỳ cho nhóm thuốc này vì khả năng gây ra những biến chứng ngoại ý, mặc dù hiếm, nhưng lại khá nghiêm trọng, như là suy thận cấp, nhiễm toan máu (nhiễm toan ceton), và nhiễm trùng da vùng bẹn [5]..

Invokana (canagliflozin) đặc biệt đã cho thấy là tăng nguy cơ gãy xương và nguy cơ đoạn chi bàn chân hay cẳng chân. Tuy nhiên, những lợi ích của các thuốc nhóm này lại vượt trội so với khả năng mắc các biến chứng hiếm khi xảy ra này, nên người ta vẫn khuyến cáo sử dụng chúng [5].

Thuốc ức chế alpha-glucosidase

Những thuốc này giúp giảm đường trong máu bằng cách giảm hấp thu đường đơn từ dạ dày [2]. Chúng có thể giúp giảm HbA1c đến 0,5% [2]. Các tác dụng phụ thường gặp là đầy hơi và khó tiêu. Sử dụng thuốc này cũng có khả năng làm tăng men gan, nên bạn có thể sẽ cần kiểm tra chức năng gan định kỳ khi sử dụng thuốc [2]. .

Kết hợp thay đổi lối sống để quản
lý đái tháo đường hiệu quả

• Lựa chọn chế độ ăn lành mạnh 

• Duy trì hoạt động

• Các thói quen tốt
(Ngưng thuốc lá, giảm căng thắng,...)

*Đây là các thông tin tổng quan. Người đọc và người áp dụng cần tự đánh giá và điều chỉnh phù hợp. Luôn tham vấn và tuân thủ các hướng dẫn của chuyên gia y tế để có chế độ tập luyện và ăn uống phù hợp với sức khỏe và tình trạng bệnh lý.

Nguồn tham khảo:

1. American Diabetes Association; Standards of Medical Care in Diabetes—2022 Abridged for Primary Care Providers. Clin Diabetes 1 January 2022; 40 (1): 10–38. Site: https://diabetesjournals.org/clinical/article/40/1/10/139035/Standards-of-Medical-Care-in-Diabetes-2022

2. GoodRx Health. Diabetes Treatment Guide: Oral Diabetes Medications. Site: https://www.goodrx.com/conditions/diabetes-type-2/guide-to-oral-diabetes-medications-t2d-pills

3. American Heart Association. Living Healthy with Diabetes. Site: https://www.heart.org/en/health-topics/diabetes/prevention--treatment-of-diabetes/living-healthy-with-diabetes

4. Diabetes UK. Tablets and Medication. Site: https://www.diabetes.org.uk/guide-to-diabetes/managing-your-diabetes/treating-your-diabetes/tablets-and-medication

5. FDA Warnings. Site: https://www.fda.gov/drugs/drug-safety-and-availability/fda-drug-safety-communication-fda-adds-warnings-about-heart-failure-risk-labels-type-2-diabetes 

CÔNG THỨC MỚI & CẢI TIẾN TỪ GLUCERNA

Thực phẩm dinh dưỡng y học

HỆ BỘT ĐƯỜNG TIÊN TIẾN
& BỔ SUNG MYO-INOSITOL*

GIÚP KIỂM SOÁT TỐT ĐƯỜNG HUYẾT**

CUNG CẤP 35 DƯỠNG CHẤT GIÚP CƠ THỂ KHỎE MẠNH

MUFA & PUFA 
HỖ TRỢ SỨC KHỎE TIM MẠCH

*So với công thức Glucerna dạng bột cũ (SĐK 669/2018/ĐKSP cấp ngày 24/10/2018) 
**Dùng như một phần của chương trình quản lý đái tháo đường 
bao gồm chế độ ăn, tập thể dục và thuốc theo chỉ định. 
VPĐD Abbott Laboratories GmbH: 
02 Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh - ĐT: (028) 38256551 
521 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: (024) 37337486 
14988/XNQC-YTHN

ƯU ĐÃI HẤP DẪN 

KHI MUA 1 LON GLUCERNA 380G

  1. Hoặc

    image image

ĐĂNG KÝ
NHẬN ƯU ĐÃI GLUCERNA®

Bằng việc truy cập vào trang web đăng ký thành viên, cung cấp thông tin cá nhân cơ bản và thông tin cá nhân nhạy cảm trên website/hoặc bấm vào nút “Tôi đã đọc và đồng ý với các Điều khoản và điều kiện”, bạn xác nhận mình đã đọc và hiểu Chính sách quyền riêng tư của Abbott tại http://www.vn.abbott/privacy-policy.html và cho phép Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) và Văn phòng Đại diện Abbott Laboratories GmBH tại Thành phố Hồ Chí Minh (“Abbott”) và Công ty cổ phần Magenest xử lý toàn bộ thông tin cá nhân này, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc thu thập, ghi, phân tích, xác nhận, lưu trữ, chỉnh sửa, công khai, kết hợp, tích hợp, truy cập, truy xuất, thu hồi, mã hóa, giải mã, sao chép, xóa, hủy, chia sẻ, truyền đưa, cung cấp, chuyển giao cho các công ty trong cùng tập đoàn Abbott và/hoặc các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba được chỉ định, trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam, và xử lý thông tin cá nhân bằng phương tiện tự động, nhằm mục đích lập danh sách khách hàng / tiến hành khảo sát/ tiếp nhận, quản lý và hỗ trợ khách hàng / chương trình khách hàng thân thiết/ thống kê/ đánh giá/ tuân thủ với quy định pháp luật.

Ví dụ như đăng ký khuyến mại/ tư vấn chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng và/hoặc cung cấp thông tin (thông tin về các sự kiện, lời mời tham dự hội thảo, thông tin nghiên cứu khoa học, kiến thức chăm sóc sức khỏe, thông tin sản phẩm, khuyến mại, sự kiện và thông tin tiếp thị và phi tiếp thị khác) / cung cấp khuyến mại / ký kết và thực hiện hợp đồng / thực hiện thanh toán, phục vụ quá trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tuân thủ các quy định pháp luật liên quan, tập hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau vào cơ sở dữ liệu tập trung, và thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, tùy trường hợp cần thiết. Abbott cam kết đảm bảo các biện pháp quản lý và kỹ thuật cần thiết để bảo vệ thông tin cá nhân mà bạn cung cấp, phù hợp với Chính sách quyền riêng tư của Abbott và pháp luật Việt Nam.

Việc xử lý dữ liệu sẽ được bắt đầu kể từ thời điểm Abbott nhận được dữ liệu cá nhân và sự đồng ý của bạn cho việc xử lý dữ liệu cá nhân đó. Sự đồng ý của bạn có hiệu lực cho tới khi bạn có quyết định khác.

Bạn có quyền: yêu cầu chỉnh sửa, rút lại sự đồng ý, xóa, hạn chế, yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân của mình. Bạn có nghĩa vụ: Tự bảo vệ; cung cấp đầy đủ, chính xác dữ liệu cá nhân của mình.

Để thực hiện các quyền trên, vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 1519.