TẠI SAO ĐƯỜNG HUYẾT LÚC ĐÓI LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI NGƯỜI MẮC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TUÝP 2?

Đường huyết lúc đói là một trong những chỉ số giúp chẩn đoán tình trạng tiền đái tháo đường, đái tháo đường hoặc đái tháo đường thai kỳ [3]. Không những vậy, đây còn là manh mối quan trọng để biết một người đang kiểm soát mức đường huyết của họ như thế nào [4].

Đường huyết lúc đói là gì?

Đường huyết lúc đói là giá trị đường huyết được đo khi bạn không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì (trừ nước lọc) trong ít nhất 8 tiếng trước đó [1]. Đây là một trong những chỉ số có giá trị chẩn đoán đái tháo đường, tiền đái tháo đường hoặc đái tháo đường thai kỳ. Đồng thời, chỉ số này cũng giúp theo dõi mức đường huyết theo thời gian ở người mắc đái tháo đường để có cách kiểm soát hiệu quả [3].

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), mức đường huyết lúc đói ở người bình thường sẽ thấp hơn 100mg/dL. Nếu giá trị này nằm trong khoảng từ 100 - 125mg/dL thì được xem là tiền đái tháo đường, còn nếu từ 126 mg/dL trở lên thì được chẩn đoán mắc đái tháo đường [1].

Thông thường, để chẩn đoán đái tháo đường, xét nghiệm đường huyết lúc đói có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc được thực hiện cùng với các xét nghiệm như [2]:

Nhìn chung, xét nghiệm đường huyết lúc đói được đánh giá là nhạy và chính xác hơn so với xét nghiệm HbA1c. Tuy nhiên, mức độ nhạy của xét nghiệm này có thể không bằng với nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống [2].

Cần chuẩn bị gì trước và
trong khi thực hiện xét
nghiệm đường huyết lúc đói?

Trước khi xét nghiệm đường huyết lúc đói, bạn sẽ không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì (trừ nước lọc) trong vòng ít nhất 8 tiếng. Đây là xét nghiệm máu, thông thường sẽ được thực hiện vào buổi sáng, trước khi bạn ăn sáng [1].

Kết quả xét nghiệm thường sẽ có trong vòng vài giờ [3]. 

Nếu kết quả cho thấy bạn mắc đái tháo đường, bạn có thể được yêu cầu quay lại vào một ngày khác để thực hiện xét nghiệm lần thứ 2 nhằm xác định chẩn đoán chắc chắn. Ở lần thực hiện này, bạn cũng có thể được chỉ định thực hiện xét nghiệm HbA1c hoặc nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống thay vì xét nghiệm đường huyết lúc đói [2].

CÁCH ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
CHO NGƯỜI MẮC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Khám sức khỏe định kỳ và dùng
thuốc theo hướng dẫn

Bạn có thể sẽ được kê một số loại thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe. Một lưu ý là quan trọng là bạn cần dùng thuốc theo hướng dẫn để kiểm soát đường huyết hiệu quả [6].

Thực hiện chế độ ăn hợp lý và cân bằng
cho người mắc đái tháo đường

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng cần đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể hoạt động, giúp ngăn ngừa cảm giác đói và thèm ăn cũng như ổn định đường huyết [5]. Bạn nên tập trung ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt; hạn chế các món chứa nhiều chất béo bão hòa, chất bột đường tinh chế và món chứa nhiều đường [6]. Khi lựa chọn thực phẩm, cần ưu tiên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp dưới 55 hoặc kết hợp các thực phẩm có chỉ số GI cao ( bánh mỳ ) với gạo nguyên cám và các thực phẩm có chỉ số GI thấp như rau, củ [5].

Tăng cường vận động

Tập thể dục có thể giúp kiểm soát và ổn định đường huyết. Người đái tháo đường tuýp 2 nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần với các bộ môn như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, đạp xe, yoga…. Đồng thời, tránh ngồi quá lâu trong thời gian dài. Sau mỗi 30 phút, bạn nên đứng dậy và vận động nhẹ nhàng [6].

*Đây là các thông tin tổng quan. Người đọc và người áp dụng cần tự đánh giá và điều chỉnh phù hợp. Luôn tham vấn và tuân thủ các hướng dẫn của chuyên gia y tế để có chế độ tập luyện và ăn uống phù hợp với sức khỏe và tình trạng bệnh lý.

Nguồn tham khảo:
1. Hyperglycemia in diabetes https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hyperglycemia/symptoms-causes/syc-20373631
2. Hypoglycemia https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hypoglycemia/symptoms-causes/syc-20373685
3. All About Blood Glucose https://professional.diabetes.org/sites/professional.diabetes.org/files/media/All_about_Blood_Glucose.pdf
4. Diabetes: An Overview https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/7104-diabetes-mellitus-an-overview
5. Manage Blood Sugar https://www.cdc.gov/diabetes/managing/manage-blood-sugar.html
6. Diabetes management: How lifestyle, daily routine affect blood sugar https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetes/in-depth/diabetes-management/art-20047963
7. Insulin, Medicines, & Other Diabetes Treatments https://www.niddk.nih.gov/health-information/diabetes/overview/insulin-medicines-treatments
8. Diabetes https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetes/diagnosis-treatment/drc-20371451
9. Hướng dẫn điều trị Đái tháo đường típ 2 của Bộ Y tế: https://benhvienbaria.com/sites/default/files/files/tin-tuc/5481_dai_thao_duong_type_2.pdf 

CÔNG THỨC MỚI & CẢI TIẾN TỪ GLUCERNA

Thực phẩm dinh dưỡng y học

HỆ BỘT ĐƯỜNG TIÊN TIẾN
& BỔ SUNG MYO-INOSITOL*

GIÚP KIỂM SOÁT TỐT ĐƯỜNG HUYẾT**

CUNG CẤP 35 DƯỠNG CHẤT GIÚP CƠ THỂ KHỎE MẠNH

MUFA & PUFA 
HỖ TRỢ SỨC KHỎE TIM MẠCH

*So với công thức Glucerna dạng bột cũ (SĐK 669/2018/ĐKSP cấp ngày 24/10/2018) 
**Dùng như một phần của chương trình quản lý đái tháo đường 
bao gồm chế độ ăn, tập thể dục và thuốc theo chỉ định. 
VPĐD Abbott Laboratories GmbH: 
02 Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh - ĐT: (028) 38256551 
521 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: (024) 37337486 
14988/XNQC-YTHN

ƯU ĐÃI HẤP DẪN 

KHI MUA 1 LON GLUCERNA 380G

  1. Hoặc

    image image

ĐĂNG KÝ
NHẬN ƯU ĐÃI GLUCERNA®

Bằng việc truy cập vào trang web đăng ký thành viên, cung cấp thông tin cá nhân cơ bản và thông tin cá nhân nhạy cảm trên website/hoặc bấm vào nút “Tôi đã đọc và đồng ý với các Điều khoản và điều kiện”, bạn xác nhận mình đã đọc và hiểu Chính sách quyền riêng tư của Abbott tại http://www.vn.abbott/privacy-policy.html và cho phép Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) và Văn phòng Đại diện Abbott Laboratories GmBH tại Thành phố Hồ Chí Minh (“Abbott”) và Công ty cổ phần Magenest xử lý toàn bộ thông tin cá nhân này, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc thu thập, ghi, phân tích, xác nhận, lưu trữ, chỉnh sửa, công khai, kết hợp, tích hợp, truy cập, truy xuất, thu hồi, mã hóa, giải mã, sao chép, xóa, hủy, chia sẻ, truyền đưa, cung cấp, chuyển giao cho các công ty trong cùng tập đoàn Abbott và/hoặc các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba được chỉ định, trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam, và xử lý thông tin cá nhân bằng phương tiện tự động, nhằm mục đích lập danh sách khách hàng / tiến hành khảo sát/ tiếp nhận, quản lý và hỗ trợ khách hàng / chương trình khách hàng thân thiết/ thống kê/ đánh giá/ tuân thủ với quy định pháp luật.

Ví dụ như đăng ký khuyến mại/ tư vấn chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng và/hoặc cung cấp thông tin (thông tin về các sự kiện, lời mời tham dự hội thảo, thông tin nghiên cứu khoa học, kiến thức chăm sóc sức khỏe, thông tin sản phẩm, khuyến mại, sự kiện và thông tin tiếp thị và phi tiếp thị khác) / cung cấp khuyến mại / ký kết và thực hiện hợp đồng / thực hiện thanh toán, phục vụ quá trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tuân thủ các quy định pháp luật liên quan, tập hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau vào cơ sở dữ liệu tập trung, và thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, tùy trường hợp cần thiết. Abbott cam kết đảm bảo các biện pháp quản lý và kỹ thuật cần thiết để bảo vệ thông tin cá nhân mà bạn cung cấp, phù hợp với Chính sách quyền riêng tư của Abbott và pháp luật Việt Nam.

Việc xử lý dữ liệu sẽ được bắt đầu kể từ thời điểm Abbott nhận được dữ liệu cá nhân và sự đồng ý của bạn cho việc xử lý dữ liệu cá nhân đó. Sự đồng ý của bạn có hiệu lực cho tới khi bạn có quyết định khác.

Bạn có quyền: yêu cầu chỉnh sửa, rút lại sự đồng ý, xóa, hạn chế, yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân của mình. Bạn có nghĩa vụ: Tự bảo vệ; cung cấp đầy đủ, chính xác dữ liệu cá nhân của mình.

Để thực hiện các quyền trên, vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 1519.