Chăm sóc sau phẫu thuật bắt đầu khi kết thúc phẫu thuật, tiếp tục trong phòng hồi tỉnh và trong suốt thời gian nằm viện và ngoại trú. Đây là quá trình quan trọng để giúp cho bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và đồng thời nhằm phát hiện những biến chứng có thể xảy ra.

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE CẦN LƯU Ý SAU PHẪU THUẬT

Sốt: nguyên nhân thường gặp:

  • Do thuốc.
  • Do nhiễm trùng (thường gặp là viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng vết mổ hoặc nhiễm trùng liên quan đến các đường truyền, ống dẫn lưu…).
  • Huyết khối tĩnh mạch sâu. 

Huyết khối tĩnh mạch sâu: phẫu thuật làm tăng quá trình đông máu và thường đòi hỏi việc bất động kéo dài, đây là một yếu tố nguy cơ gây huyết khối tĩnh mạch sâu, và có thể gây hậu quả nghiêm trọng về sau.

Những vấn đề liên quan đến vết mổ: người bệnh có bị nhiễm trùng vết mổ hay không phụ thuộc vào loại phẫu thuật, vị trí phẫu thuật, vi khuẩn, và hệ miễn dịch của bệnh nhân. Nhiễm khuẩn vết mổ làm tăng chi phí điều trị, kéo dài thời gian bệnh, có thể dẫn đến tử vong.

Bí tiểu và táo bón: thường là do tác dụng phụ của thuốc dùng trong quá trình gây mê, thuốc giảm đau, hoặc bệnh nhân không vận động, uống không đủ nước.

Mất cơ: xảy ra ở tất cả các bệnh nhân nằm liệt giường kéo dài. Có 39.3% bệnh nhân bị mất cơ sau 7 ngày phẫu thuật, làm suy giảm khả năng và khó khăn khi vận động, làm tăng 1,9 lần nguy cơ biến chứng của bệnh nhân.

Suy giảm miễn dịch: Hệ miễn dịch của bệnh nhân đóng vai trò rất quan trọng trong kết cục sau khi phẫu thuật. Các bênh nhân có bệnh lý nền nặng như đái tháo đường, suy thận, suy gan, dùng corticoid kéo dài và bệnh nhân suy dinh dưỡng thường có hệ miễn dịch bị suy giảm, khiến cơ thể giảm hay hoàn toàn không có khả năng đề kháng với sự tấn công của các tác nhân vi trùng từ bên ngoài. Suy giảm miễn dịch dẫn đến kết cục xấu cho bệnh nhân trải qua phẫu thuật, làm cho vết thương chậm lành, suy đa cơ quan, nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng máu, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật

Thực hiện theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ, dùng đúng, đủ liều thuốc và số ngày.

Chăm sóc vết thương: giữ vết mổ khô ráo, tránh nguy cơ ẩm ướt và tránh tiếp xúc với các nguồn vi khuẩn xung quanh.

Chế độ vận động: tăng cường vận động, tập đi lại hậu phẫu, tập các bài vận động cơ thể nhẹ nhàng để các cơ hoạt động bình thường, giúp phòng ngừa huyết khối và giữ khối cơ. Tuy nhiên nên thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc các chuyên gia phục hồi chức năng để tránh bục vết mổ hoặc các tổn thương có thể xảy ra.

LƯU Ý VỀ DINH DƯỠNG ĐẶC BIỆT CHO BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT

Chế độ dinh dưỡng

Thực hiện theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ, dùng đúng, đủ liều thuốc và số ngày.

Chăm sóc vết thương: giữ vết mổ khô ráo, tránh nguy cơ ẩm ướt và tránh tiếp xúc với các nguồn vi khuẩn xung quanh.

Chế độ vận động: tăng cường vận động, tập đi lại hậu phẫu, tập các bài vận động cơ thể nhẹ nhàng để các cơ hoạt động bình thường, giúp phòng ngừa huyết khối và giữ khối cơ. Tuy nhiên nên thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc các chuyên gia phục hồi chức năng để tránh bục vết mổ hoặc các tổn thương có thể xảy ra.

18/2024/XNQC-YTĐN
* Khảo sát IQVIA từ tháng 11/2022 đến tháng 10/2023
** Ở những phụ nữ bị stress và vận động viên
# YBG: Beta-glucan từ nấm men

1. Berton L, et al. PLoS One. 2015;10(11):e0141757.
2. Talbott SM, et al. J Sports Sci Med. 2009;8(4):509-515.
3. Talbott SM, et al. J Am Coll Nutr. 2012;31(4):295-300.
4. McFarlin BK, Carpenter KC, Davidson T, McFarlin MA. J Diet Suppl. 2013;10(3):171-183

Chi nhánh công ty TNHH Dinh dưỡng 3A (Việt Nam), tại thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: 259/8/38, Quốc Lộ 51, Phường Long Bình Tân, Thành Phố Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai, Long Bình Tân, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai


Chọn ưu đãi phù hợp


  1. KHI MUA 1 LON ENSURE GOLD MỚI

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ĐƯỢC CÁC KHUYẾN MÃI HẤP DẪN TỪ ENSURE GOLD

Bằng việc truy cập vào trang web đăng ký thành viên, cung cấp thông tin cá nhân cơ bản và thông tin cá nhân nhạy cảm trên website/hoặc bấm vào nút “Tôi đã đọc và đồng ý với các Điều khoản và điều kiện”, bạn xác nhận mình đã đọc và hiểu Chính sách quyền riêng tư của Abbott tại http://www.vn.abbott/privacy-policy.html và cho phép Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) và Văn phòng Đại diện Abbott Laboratories GmBH tại Thành phố Hồ Chí Minh (“Abbott”) và Công ty cổ phần Magenest xử lý toàn bộ thông tin cá nhân này, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc thu thập, ghi, phân tích, xác nhận, lưu trữ, chỉnh sửa, công khai, kết hợp, tích hợp, truy cập, truy xuất, thu hồi, mã hóa, giải mã, sao chép, xóa, hủy, chia sẻ, truyền đưa, cung cấp, chuyển giao cho các công ty trong cùng tập đoàn Abbott và/hoặc các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba được chỉ định, trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam, và xử lý thông tin cá nhân bằng phương tiện tự động, nhằm mục đích lập danh sách khách hàng / tiến hành khảo sát/ tiếp nhận, quản lý và hỗ trợ khách hàng / chương trình khách hàng thân thiết/ thống kê/ đánh giá/ tuân thủ với quy định pháp luật.

Ví dụ như đăng ký khuyến mại/ tư vấn chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng và/hoặc cung cấp thông tin (thông tin về các sự kiện, lời mời tham dự hội thảo, thông tin nghiên cứu khoa học, kiến thức chăm sóc sức khỏe, thông tin sản phẩm, khuyến mại, sự kiện và thông tin tiếp thị và phi tiếp thị khác) / cung cấp khuyến mại / ký kết và thực hiện hợp đồng / thực hiện thanh toán, phục vụ quá trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tuân thủ các quy định pháp luật liên quan, tập hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau vào cơ sở dữ liệu tập trung, và thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, tùy trường hợp cần thiết. Abbott cam kết đảm bảo các biện pháp quản lý và kỹ thuật cần thiết để bảo vệ thông tin cá nhân mà bạn cung cấp, phù hợp với Chính sách quyền riêng tư của Abbott và pháp luật Việt Nam.

Việc xử lý dữ liệu sẽ được bắt đầu kể từ thời điểm Abbott nhận được dữ liệu cá nhân và sự đồng ý của bạn cho việc xử lý dữ liệu cá nhân đó. Sự đồng ý của bạn có hiệu lực cho tới khi bạn có quyết định khác.

Bạn có quyền: yêu cầu chỉnh sửa, rút lại sự đồng ý, xóa, hạn chế, yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân của mình. Bạn có nghĩa vụ: Tự bảo vệ; cung cấp đầy đủ, chính xác dữ liệu cá nhân của mình.

Để thực hiện các quyền trên, vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 1519.