Sau sinh không có sữa phải làm sao? Mẹo gọi sữa về nhanh, mẹ bầu những tháng cuối nên biết

Hiện nhiều mẹ có quan niệm ngại uống sữa bầu vì sợ tăng cân nhanh, vượt quá khuyến nghị trong thai kỳ. Liệu quan điểm này có hoàn toàn đúng khi mà việc tăng cân quá mức trong thời gian mang thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chế độ ăn hàng ngày, luyện tập…?

Tham vấn y khoa
Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Nội khoa - Nội tổng quát
Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh

Khoảng 1 – 3 ngày sau khi sinh sữa mẹ sẽ về. Tuy nhiên, đối với nhiều mẹ sẽ gặp tình trạng sữa về chậm. Vì vậy, ngay từ những tháng cuối của thai kì, mẹ cần nắm được các cách gọi sữa về nhanh để chuẩn bị trước cho hành trình sắp tới.

Dù mẹ sinh thường hay sinh mổ, không có phương pháp sinh nào gây ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của mẹ. Để kích thích việc tiết sữa, bạn hãy áp dụng một vài lời khuyên sau đây:

1/ Bắt đầu cho con bú càng sớm càng tốt sau khi sinh 

Nếu được gây tê ngoài màng cứng hoặc tủy sống, bạn vẫn có thể tỉnh táo và cho con bú sớm sau khi sinh. Đối với trường hợp gây mê toàn thân, tuy quá trình hồi phục sẽ lâu hơn nhưng bạn có thể yêu cầu da kề da với em bé ngay khi bạn tỉnh táo trở lại. Sau đó, bạn hãy chờ em bé bắt đầu tự bú mẹ một cách tự nhiên.


Việc tiếp xúc da kề da và cho con bú càng sớm sẽ giúp bạn và em bé càng gần gũi hơn về mặt tình cảm. Điều này kích thích hormone tiết sữa hoạt động và giúp sữa mẹ dần dần về nhiều hơn.

2/ Sử dụng máy hút sữa sẽ rất hữu ích 

Giải pháp giúp sữa nhanh về đó chính là vắt sữa bằng tay hoặc sử dụng máy hút sữa trong vòng 1 – 2 giờ sau khi sinh. Việc hút sữa sau mỗi 3 – 4 giờ một lần sẽ ngăn ngừa bầu ngực căng sữa, giúp bạn thu được sữa non và cung cấp cho bé ngay khi con có thể bú được.

3/ Sữa công thức – “Trợ thủ đắc lực” khi mẹ quá căng thẳng

Trong quá trình thực hiện những cách trên để gọi sữa về, nếu sữa vẫn chưa thể về ngay thì mẹ cũng đừng quá căng thẳng hoặc lo lắng. Bởi đôi khi càng căng thẳng thì sữa càng lâu về. Thay vào đó, bạn hãy thử thay đổi cách nghĩ, điều hòa cảm xúc thỏa mái và có thể nhờ đến sự hỗ trợ của sữa công thức có chứa các dưỡng chất tương tự như sữa mẹ, được thiết kế dành riêng cho trẻ có hệ miễn dịch yếu. Cụ thể, loại sữa mà bạn chọn nên chứa:

 • HMOs (Human Milk Oligosaccharides): Đại dưỡng chất có hàm lượng phong phú nhiều thứ 3 trong sữa mẹ, chỉ sau chất béo, lactose và được chia thành 3 phân nhóm chính: HMO trung tính chứa fucose – Fucosylated HMOs, HMO có tính axit hoặc Sialylated và HMO trung tính chứa N-acetylglucosamine (acetylated HMOs). Trong đó, 5 HMO “đại diện” nổi bật nhất trong 3 phân nhóm này cần được quan tâm hàng đầu là 2′-FL, 3-FL, 6′-SL, LNT, 3′-SL. Nghiên cứu khoa học cho thấy cả 5 HMOs này có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn, tăng cường sức khỏe đường ruột và giúp làm giảm khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp ở trẻ lên đến 66%. Từ đó, giúp cải thiện và nâng cao khả năng miễn dịch, bảo vệ trẻ chống lại nhiều mầm bệnh và giảm nguy cơ nhiễm trùng. 
 • Nucleotides: Dưỡng chất có tác dụng hỗ trợ sản xuất kháng thể, giúp cơ thể trẻ tăng khả năng chống lại nhiễm trùng và làm giảm nguy cơ phát triển mầm bệnh. Đặc biệt, dưỡng chất này còn giúp cơ thể trẻ sản xuất kháng thể tốt hơn sau khi tiêm chủng lên đến 86%. Đồng thời, nucleotides còn có khả năng phát triển hàng rào niêm mạc, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm ruột hoại tử, bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và bệnh tiêu chảy ở trẻ. 
 • Lợi khuẩn tốt cho đường ruột Bifidobacterium (BB-12) trong sữa mẹ có thể giúp trẻ củng cố tiêu hóa, giảm 1.1 số ngày mắc bệnh tiêu chảy và giảm 46% nguy cơ tiêu chảy. Ngoài ra, chủng lợi khuẩn này còn giúp trẻ giảm nguy cơ mắc phải các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

SIM-C-292-23

2 ly mỗi ngày giúp đáp ứng nhu cầu
dinh dưỡng gia tăng trong giai đoạn
mang thai và cho con bú

Thực phẩm bổ sung cho mẹ mang thai và cho con bú: Similac mom hương vani

Công thức ít béo, ít ngọt, giúp mẹ không tăng cân hơn sau sinh, từ đó có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Tăng gấp 2 lần xu hướng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

Tăng tỉ lệ trẻ có chỉ số sau sinh đạt chuẩn
(Chu vi vòng đầu và cân nặng khi sinh)

^Tính từ thời điểm sinh đến tuần thứ 4, 8 và 12 sau sinh. Không tăng cân hơn so với nhóm không dùng Similac Mom

*So với nhóm không dùng Similac Mom

1. Trần Thúy Nga. Nghiên cứu can thiệp hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tháng 9/2016

^Tính từ thời điểm sinh đến tuần thứ 4, 8 và 12 sau sinh. Không tăng cân hơn so với nhóm không dùng Similac Mom

*So với nhóm không dùng Similac Mom

1. Trần Thúy Nga. Nghiên cứu can thiệp hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tháng 9/2016

ưu đãi cho mẹ ĐANG MANG THAI

 1. Similac Mom hương vani 400g
  Similac Mom hương vani 400g Similac Mom hương vani 400g
  229.000 VND
 2. Similac Mom hương vani 400g
  Similac Mom hương vani 400g Similac Mom hương vani 400g
  229.000 VND
 3. Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  Similac Mom hương sữa chua dâu 400g Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  229.000 VND
 4. Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  Similac Mom hương sữa chua dâu 400g Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  229.000 VND
 1. Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  Similac Mom hương sữa chua dâu 400g Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  229.000 VND
 2. Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  Similac Mom hương sữa chua dâu 400g Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  229.000 VND
 1. Similac Mom hương vani 400g
  Similac Mom hương vani 400g Similac Mom hương vani 400g
  229.000 VND
 2. Similac Mom hương vani 400g
  Similac Mom hương vani 400g Similac Mom hương vani 400g
  229.000 VND

Các sản phẩm khác

 1. Similac 1 (0-6 tháng) 400g
  Similac 1 (0-6 tháng) 400g Similac 1 (0-6 tháng) 400g
  306.000 VND
 2. Similac Total Protection 1 (0-6 tháng) 400g
  Similac Total Protection 1 (0-6 tháng) 400g Similac Total Protection 1 (0-6 tháng) 400g
  329.000 VND
 1. Similac Neosure (0-12 tháng) 370g
  Similac Neosure (0-12 tháng) 370g Similac Neosure (0-12 tháng) 370g
  266.000 VND

đăng ký thông tin
để nhận các khuyến mãi hấp dẫn

Bằng việc truy cập vào trang web đăng ký thành viên, cung cấp thông tin cá nhân cơ bản và thông tin cá nhân nhạy cảm trên website/hoặc bấm vào nút “Tôi đã đọc và đồng ý với các Điều khoản và điều kiện”, bạn xác nhận mình đã đọc và hiểu Chính sách quyền riêng tư của Abbott tại http://www.vn.abbott/privacy-policy.html và cho phép Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) và Văn phòng Đại diện Abbott Laboratories GmBH tại Thành phố Hồ Chí Minh (“Abbott”) và Công ty cổ phần Magenest xử lý toàn bộ thông tin cá nhân này, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc thu thập, ghi, phân tích, xác nhận, lưu trữ, chỉnh sửa, công khai, kết hợp, tích hợp, truy cập, truy xuất, thu hồi, mã hóa, giải mã, sao chép, xóa, hủy, chia sẻ, truyền đưa, cung cấp, chuyển giao cho các công ty trong cùng tập đoàn Abbott và/hoặc các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba được chỉ định, trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam, và xử lý thông tin cá nhân bằng phương tiện tự động, nhằm mục đích lập danh sách khách hàng / tiến hành khảo sát/ tiếp nhận, quản lý và hỗ trợ khách hàng / chương trình khách hàng thân thiết/ thống kê/ đánh giá/ tuân thủ với quy định pháp luật.

Ví dụ như đăng ký khuyến mại/ tư vấn chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng và/hoặc cung cấp thông tin (thông tin về các sự kiện, lời mời tham dự hội thảo, thông tin nghiên cứu khoa học, kiến thức chăm sóc sức khỏe, thông tin sản phẩm, khuyến mại, sự kiện và thông tin tiếp thị và phi tiếp thị khác) / cung cấp khuyến mại / ký kết và thực hiện hợp đồng / thực hiện thanh toán, phục vụ quá trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tuân thủ các quy định pháp luật liên quan, tập hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau vào cơ sở dữ liệu tập trung, và thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, tùy trường hợp cần thiết. Abbott cam kết đảm bảo các biện pháp quản lý và kỹ thuật cần thiết để bảo vệ thông tin cá nhân mà bạn cung cấp, phù hợp với Chính sách quyền riêng tư của Abbott và pháp luật Việt Nam.

Việc xử lý dữ liệu sẽ được bắt đầu kể từ thời điểm Abbott nhận được dữ liệu cá nhân và sự đồng ý của bạn cho việc xử lý dữ liệu cá nhân đó. Sự đồng ý của bạn có hiệu lực cho tới khi bạn có quyết định khác.

Bạn có quyền: yêu cầu chỉnh sửa, rút lại sự đồng ý, xóa, hạn chế, yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân của mình. Bạn có nghĩa vụ: Tự bảo vệ; cung cấp đầy đủ, chính xác dữ liệu cá nhân của mình.

Để thực hiện các quyền trên, vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 1519.