Miễn dịch và phát triển trí não: Đâu là yếu tố then chốt giúp trẻ lớn khôn vượt trội?

Tham vấn y khoa
Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu
Nhi khoa
Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố

Những năm đầu đời là giai đoạn rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ trong tương lai. Đây không chỉ là giai đoạn não bộ phát triển rất nhanh mà còn là thời điểm hệ miễn dịch của bé đang ngày một “trưởng thành” và cần được mẹ “chăm chút” [1], [2]. Thế nhưng, giữa miễn dịch và phát triển trí não, đâu là yếu tố then chốt giúp trẻ lớn khôn vượt trội?

“Chăm chút” hệ miễn dịch – Điều mẹ cần đặc biệt lưu tâm 

Hệ miễn dịch là một mạng lưới phức tạp gồm các tế bào và protein miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Đối với trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ khi mới sinh mà sẽ dần “trưởng thành” khi trẻ lớn lên [2]

Bên cạnh miễn dịch, mẹ cũng nhớ quan tâm việc phát triển trí não cho bé 

Bộ não là trung tâm chỉ huy của cơ thể và chịu trách nhiệm về các chức năng khác nhau như vận động, suy nghĩ, ghi nhớ và cảm xúc [9]. Dù bộ não con người tiếp tục phát triển và thay đổi trong suốt cuộc đời nhưng thời kỳ não bộ phát triển nhanh nhất và có tính khả biến linh hoạt cao nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ và 2 năm đầu đời của trẻ [10].


Chính vì vậy, khoảng thời gian 2 năm đầu đời là giai đoạn mà mẹ nên chú ý hỗ trợ con phát triển trí não tối ưu. Về mặt dinh dưỡng, mẹ có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ ngay từ trước và trong khi mang thai bằng cách ăn uống lành mạnh và bổ sung đủ axit folic hợp lý [1]. Đối với trẻ sau khi sinh, cần ưu tiên cho con bú sữa mẹ vì đây là nguồn dinh dưỡng có chứa các thành phần cần thiết cho sự phát triển trí não như DHA và ganglioside [13], [14].

 

Miễn dịch và trí não: Làm sao để vẹn cả đôi đường?

Miễn dịch và trí não đều quan trọng trong “giai đoạn vàng” phát triển của bé. Mẹ sẽ cần chú ý chăm sóc dinh dưỡng cho bé bằng cách cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho bú đến khi bé 2 tuổi [6]. Bởi sữa mẹ không chỉ cung cấp các thành phần giúp bé tăng cường miễn dịch như:

 • HMO (Human Milk Oligosaccharides): Dưỡng chất giúp điều chỉnh hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa sự bám dính của mầm bệnh, phát triển hàng rào biểu mô ruột và phát triển hệ miễn dịch [16]. 5 HMO có hàm lượng nhiều nhất trong sữa mẹ là 2’-FL, 3-FL, LNT, 3’-SL và 6’-SL. Trong đó, 2’-FL là dưỡng chất được chứng minh lâm sàng giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ đến 66% [17].
 • Nucleotides: Hợp chất được chứng minh giúp giảm tỷ lệ mắc tiêu chảy và hỗ trợ tăng sản xuất kháng thể nhiều hơn 86% sau 6 tháng tiêm vaccine HIB. [19], [20], [21]
 • Lợi khuẩn: Sữa mẹ được xem là nguồn cung cấp lợi khuẩn ổn định, giúp bé tăng cường sức khỏe đường ruột. Bifidobacteria được công nhận là nhóm lợi khuẩn quan trọng đối với hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh, giúp trẻ cân bằng hệ vi sinh đường ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng [22].

 

Mà đặc biệt sữa mẹ còn có các thành phần giúp bé phát triển trí não:

 • Gangliosides: Thành phần quan trọng trong não người, chiếm 10 – 12% tổng khối lượng chất béo trong não. Việc cung cấp đầy đủ Gangliosides không chỉ giúp hỗ trợ kết nối thần kinh nhanh hơn mà còn chứng minh giúp tăng chỉ số IQ 5 điểm lúc 6 tháng tuổi [23]. Ngoài ra, nhiều bằng chứng cũng cho thấy gangliosides còn có tác động tích cực đến chức năng nhận thức, nhất là trong giai đoạn sau sinh khi não của bé đang phát triển [18].
 • Bộ 3 dưỡng chất vàng DHA, Lutein, Vitamin E tự nhiên: DHA là dưỡng chất cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển não bộ và thị giác của trẻ. Tuy nhiên, DHA là chất béo dễ bị phân hủy bởi quá trình oxy hóa. Đây là nguyên nhân khiến cho hàm lượng DHA cung cấp cho não của trẻ thấp hơn. Vì vậy, cùng với DHA thì trẻ cần được bổ sung đồng thời thêm Lutein và vitamin E tự nhiên có vai trò bảo vệ DHA. Điều này giúp não nhận được nhiều DHA hơn, giúp tăng kết nối và phát triển các tế bào thần kinh để bé tăng khả năng học hỏi và nhận thức. [24], [25].

 

Trong trường hợp mẹ không thể cho bé bú, mẹ có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ các nhân viên y tế để tìm được giải pháp dinh dưỡng phù hợp cho bé.


Tóm lại, tăng cường miễn dịch và phát triển trí não có tầm quan trọng như nhau trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Do đó, mẹ cần chăm chút và đáp ứng đồng thời cả hai nhu cầu này, bắt đầu với chế độ dinh dưỡng nhé!

SIM-C-379-23

ưu đãi cho mẹ ĐANG MANG THAI

 1. Similac Mom hương vani 400g Tặng Bộ nón vớ tay chân
  Similac Mom hương vani 400g Tặng Bộ nón vớ tay chân Similac Mom hương vani 400g Tặng Bộ nón vớ tay chân
  229.000 VND
 2. Similac Mom hương vani 400g
  Similac Mom hương vani 400g Similac Mom hương vani 400g
  229.000 VND
 3. Similac Mom hương vani 400g
  Similac Mom hương vani 400g Similac Mom hương vani 400g
  229.000 VND
 4. Similac Mom hương sữa chua dâu 400g Tặng bộ nón vớ tay chân
  Similac Mom hương sữa chua dâu 400g Tặng bộ nón vớ tay chân Similac Mom hương sữa chua dâu 400g Tặng bộ nón vớ tay chân
  229.000 VND
 1. Similac Mom hương sữa chua dâu 400g Tặng bộ nón vớ tay chân
  Similac Mom hương sữa chua dâu 400g Tặng bộ nón vớ tay chân Similac Mom hương sữa chua dâu 400g Tặng bộ nón vớ tay chân
  229.000 VND
 2. Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  Similac Mom hương sữa chua dâu 400g Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  229.000 VND
 1. Similac Mom hương vani 400g Tặng Bộ nón vớ tay chân
  Similac Mom hương vani 400g Tặng Bộ nón vớ tay chân Similac Mom hương vani 400g Tặng Bộ nón vớ tay chân
  229.000 VND
 2. Similac Mom hương vani 400g
  Similac Mom hương vani 400g Similac Mom hương vani 400g
  229.000 VND

Các sản phẩm khác

 1. Similac 1 (0-6 tháng) 400g
  Similac 1 (0-6 tháng) 400g Similac 1 (0-6 tháng) 400g
  306.000 VND
 2. Similac Total Protection 1 (0-6 tháng) 400g
  Similac Total Protection 1 (0-6 tháng) 400g Similac Total Protection 1 (0-6 tháng) 400g
  329.000 VND
 1. Similac Total Comfort 1 (0-12 tháng) 360g
  Similac Total Comfort 1 (0-12 tháng) 360g Similac Total Comfort 1 (0-12 tháng) 360g
  304.000 VND
 2. Similac Isomil (0-12 tháng) 400g
  Similac Isomil (0-12 tháng) 400g Similac Isomil (0-12 tháng) 400g
  309.000 VND
 3. Similac Neosure (0-12 tháng) 370g
  Similac Neosure (0-12 tháng) 370g Similac Neosure (0-12 tháng) 370g
  266.000 VND

đăng ký thông tin
để nhận các khuyến mãi hấp dẫn

Bằng việc truy cập vào trang web đăng ký thành viên, cung cấp thông tin cá nhân cơ bản và thông tin cá nhân nhạy cảm trên website/hoặc bấm vào nút “Tôi đã đọc và đồng ý với các Điều khoản và điều kiện”, bạn xác nhận mình đã đọc và hiểu Chính sách quyền riêng tư của Abbott tại http://www.vn.abbott/privacy-policy.html và cho phép Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) và Văn phòng Đại diện Abbott Laboratories GmBH tại Thành phố Hồ Chí Minh (“Abbott”) và Công ty cổ phần Magenest xử lý toàn bộ thông tin cá nhân này, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc thu thập, ghi, phân tích, xác nhận, lưu trữ, chỉnh sửa, công khai, kết hợp, tích hợp, truy cập, truy xuất, thu hồi, mã hóa, giải mã, sao chép, xóa, hủy, chia sẻ, truyền đưa, cung cấp, chuyển giao cho các công ty trong cùng tập đoàn Abbott và/hoặc các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba được chỉ định, trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam, và xử lý thông tin cá nhân bằng phương tiện tự động, nhằm mục đích lập danh sách khách hàng / tiến hành khảo sát/ tiếp nhận, quản lý và hỗ trợ khách hàng / chương trình khách hàng thân thiết/ thống kê/ đánh giá/ tuân thủ với quy định pháp luật.

Ví dụ như đăng ký khuyến mại/ tư vấn chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng và/hoặc cung cấp thông tin (thông tin về các sự kiện, lời mời tham dự hội thảo, thông tin nghiên cứu khoa học, kiến thức chăm sóc sức khỏe, thông tin sản phẩm, khuyến mại, sự kiện và thông tin tiếp thị và phi tiếp thị khác) / cung cấp khuyến mại / ký kết và thực hiện hợp đồng / thực hiện thanh toán, phục vụ quá trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tuân thủ các quy định pháp luật liên quan, tập hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau vào cơ sở dữ liệu tập trung, và thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, tùy trường hợp cần thiết. Abbott cam kết đảm bảo các biện pháp quản lý và kỹ thuật cần thiết để bảo vệ thông tin cá nhân mà bạn cung cấp, phù hợp với Chính sách quyền riêng tư của Abbott và pháp luật Việt Nam.

Việc xử lý dữ liệu sẽ được bắt đầu kể từ thời điểm Abbott nhận được dữ liệu cá nhân và sự đồng ý của bạn cho việc xử lý dữ liệu cá nhân đó. Sự đồng ý của bạn có hiệu lực cho tới khi bạn có quyết định khác.

Bạn có quyền: yêu cầu chỉnh sửa, rút lại sự đồng ý, xóa, hạn chế, yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân của mình. Bạn có nghĩa vụ: Tự bảo vệ; cung cấp đầy đủ, chính xác dữ liệu cá nhân của mình.

Để thực hiện các quyền trên, vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 1519.