Hệ miễn dịch ở trẻ: Vì sao mẹ cần đặc biệt quan tâm?

Tham vấn y khoa
Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu
Nhi khoa
Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố

Hệ miễn dịch được xem là “tấm khiên vững chắc” giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và nhiều bệnh lý nguy hiểm. Thế nhưng, khác với người lớn, “tấm khiên” miễn dịch ở trẻ nhỏ vẫn chưa hoàn thiện. Do đó, bé sẽ cần mẹ chăm chút nhiều hơn để có thể phát triển khỏe mạnh trong những năm tháng đầu đời.

Hệ miễn dịch là gì? Vai trò của hệ miễn dịch đối với trá trình phát triển của trẻ 

Hệ miễn dịch là một mạng lưới phức tạp gồm nhiều cơ quan, tế bào và protein “làm việc” cùng nhau với nhiệm vụ chống lại mầm bệnh như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, hệ thống này còn giúp nhận biết và vô hiệu hóa các chất gây hại từ môi trường và giúp chống những thay đổi gây bệnh trong cơ thể, chẳng hạn như tế bào ung thư [1].

 

Thế nhưng, miễn dịch bé nhận từ mẹ sẽ không kéo dài lâu mà sẽ dần suy yếu sau khoảng vài tuần hoặc vài tháng. Bên cạnh đó, dù trong quá trình lớn lên, cơ thể bé cũng sẽ tự tạo ra kháng thể thông qua mỗi lần tiếp xúc với mầm bệnh nhưng thực tế, miễn dịch của trẻ không thể “khỏe” như người lớn và cần thời gian để phát triển hoàn toàn [2]. Khi miễn dịch nhận từ mẹ yếu dần, bé sẽ dễ bị bệnh, chính vì vậy, mẹ sẽ cần thực hiện một số biện pháp quan trọng ngay từ những ngày tháng đầu đời để giúp trẻ “củng cố” hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh [2], [3].␋

 

Dinh dưỡng giúp trẻ tăng cường miễn dịch

Để tăng cường miễn dịch cho bé, dinh dưỡng là một trong những điều mẹ cần quan tâm. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, không chỉ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng bé cần theo nhu cầu mà còn có các dưỡng chất giúp tăng cường miễn dịch, giúp bé chống lại nhiễm trùng [6]:

 • HMO (Human Milk Oligosaccharide): Dưỡng chất có khả năng giúp điều chỉnh hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa sự bám dính của mầm bệnh, củng cố hàng rào biểu mô ruột và phát triển hệ miễn dịch [7]. 5 HMO “nổi bật” nhất trong sữa mẹ là 2’FL, 3-FL, LNT, 3’-SL và 6’-SL. Đặc biệt, 2’-FL là dưỡng chất được chứng minh lâm sàng giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ đến 66% [8]
 • Nucleotides: Thành phần được chứng minh giúp tăng cường miễn dịch, giúp giảm tỷ lệ mắc tiêu chảy và hỗ trợ tăng sản xuất kháng thể nhiều hơn 86% sau 6 tháng tiêm vaccine HIB [9], [10], [11].
 • Lợi khuẩn: Sữa mẹ được xem là nguồn cung cấp lợi khuẩn ổn định, giúp bé tăng cường sức khỏe đường ruột [6]. Trong đó, Bifidobacteria được công nhận là nhóm lợi khuẩn quan trọng đối với hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh, giúp trẻ cân bằng hệ vi sinh đường ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng [12].

 

Bên cạnh các thành phần giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, sữa mẹ còn có các dưỡng chất cần cho sự phát triển não bộ như:

 • Gangliosides: Thành phần trong sữa mẹ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ. Dưỡng chất này được chứng minh giúp tăng đáng kể điểm số IQ cho trẻ [13].
 • Bộ 3 dưỡng chất vàng DHA, Lutein, Vitamin E tự nhiên. Lutein và Vitamin E trong sữa mẹ kết hợp sẽ giúp bảo vệ DHA tốt hơn khỏi quá trình oxy hóa. Từ đó, giúp tối ưu sự phát triển trí não, tăng cường tốc độ xử lý thông tin, thị giác nhạy bén hơn. [14], [15].

 

Với những lợi ích kể trên, mẹ sẽ cần cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và cho đến khi bé được 24 tháng [16]. Trong trường hợp mẹ không thể cho bé bú, mẹ có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ các nhân viên y tế để tìm được giải pháp dinh dưỡng phù hợp cho bé.

SIM-C-356-23

ưu đãi cho mẹ ĐANG MANG THAI

 1. Similac Mom hương vani 400g
  Similac Mom hương vani 400g Similac Mom hương vani 400g
  229.000 VND
 2. Similac Mom hương vani 400g
  Similac Mom hương vani 400g Similac Mom hương vani 400g
  229.000 VND
 3. Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  Similac Mom hương sữa chua dâu 400g Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  229.000 VND
 4. Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  Similac Mom hương sữa chua dâu 400g Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  229.000 VND
 1. Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  Similac Mom hương sữa chua dâu 400g Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  229.000 VND
 2. Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  Similac Mom hương sữa chua dâu 400g Similac Mom hương sữa chua dâu 400g
  229.000 VND
 1. Similac Mom hương vani 400g
  Similac Mom hương vani 400g Similac Mom hương vani 400g
  229.000 VND
 2. Similac Mom hương vani 400g
  Similac Mom hương vani 400g Similac Mom hương vani 400g
  229.000 VND

Các sản phẩm khác

 1. Similac 1 (0-6 tháng) 400g
  Similac 1 (0-6 tháng) 400g Similac 1 (0-6 tháng) 400g
  306.000 VND
 2. Similac Total Protection 1 (0-6 tháng) 400g
  Similac Total Protection 1 (0-6 tháng) 400g Similac Total Protection 1 (0-6 tháng) 400g
  329.000 VND
 1. Similac Neosure (0-12 tháng) 370g
  Similac Neosure (0-12 tháng) 370g Similac Neosure (0-12 tháng) 370g
  266.000 VND

đăng ký thông tin
để nhận các khuyến mãi hấp dẫn

Bằng việc truy cập vào trang web đăng ký thành viên, cung cấp thông tin cá nhân cơ bản và thông tin cá nhân nhạy cảm trên website/hoặc bấm vào nút “Tôi đã đọc và đồng ý với các Điều khoản và điều kiện”, bạn xác nhận mình đã đọc và hiểu Chính sách quyền riêng tư của Abbott tại http://www.vn.abbott/privacy-policy.html và cho phép Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) và Văn phòng Đại diện Abbott Laboratories GmBH tại Thành phố Hồ Chí Minh (“Abbott”) và Công ty cổ phần Magenest xử lý toàn bộ thông tin cá nhân này, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc thu thập, ghi, phân tích, xác nhận, lưu trữ, chỉnh sửa, công khai, kết hợp, tích hợp, truy cập, truy xuất, thu hồi, mã hóa, giải mã, sao chép, xóa, hủy, chia sẻ, truyền đưa, cung cấp, chuyển giao cho các công ty trong cùng tập đoàn Abbott và/hoặc các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba được chỉ định, trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam, và xử lý thông tin cá nhân bằng phương tiện tự động, nhằm mục đích lập danh sách khách hàng / tiến hành khảo sát/ tiếp nhận, quản lý và hỗ trợ khách hàng / chương trình khách hàng thân thiết/ thống kê/ đánh giá/ tuân thủ với quy định pháp luật.

Ví dụ như đăng ký khuyến mại/ tư vấn chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng và/hoặc cung cấp thông tin (thông tin về các sự kiện, lời mời tham dự hội thảo, thông tin nghiên cứu khoa học, kiến thức chăm sóc sức khỏe, thông tin sản phẩm, khuyến mại, sự kiện và thông tin tiếp thị và phi tiếp thị khác) / cung cấp khuyến mại / ký kết và thực hiện hợp đồng / thực hiện thanh toán, phục vụ quá trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tuân thủ các quy định pháp luật liên quan, tập hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau vào cơ sở dữ liệu tập trung, và thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, tùy trường hợp cần thiết. Abbott cam kết đảm bảo các biện pháp quản lý và kỹ thuật cần thiết để bảo vệ thông tin cá nhân mà bạn cung cấp, phù hợp với Chính sách quyền riêng tư của Abbott và pháp luật Việt Nam.

Việc xử lý dữ liệu sẽ được bắt đầu kể từ thời điểm Abbott nhận được dữ liệu cá nhân và sự đồng ý của bạn cho việc xử lý dữ liệu cá nhân đó. Sự đồng ý của bạn có hiệu lực cho tới khi bạn có quyết định khác.

Bạn có quyền: yêu cầu chỉnh sửa, rút lại sự đồng ý, xóa, hạn chế, yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân của mình. Bạn có nghĩa vụ: Tự bảo vệ; cung cấp đầy đủ, chính xác dữ liệu cá nhân của mình.

Để thực hiện các quyền trên, vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 1519.