Những điều mẹ cần biết về

Bệnh sốt xuất huyết

BS.CK2. Dư Tuấn Quy

Trưởng khoa Nhiễm- BV Nhi Đồng 1

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm gây ra do muỗi đốt làm lây truyền vi rút Dengue từ người bệnh sang người lành. Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn, nhưng thường gặp ở trẻ em.
Hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin chích ngừa nên phòng bệnh rất quan trọng. Do bệnh sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em có biểu hiện đa dạng và phức tạp, diễn biến nhanh từ nhẹ đến nặng, nên bậc cha mẹ cần quan tâm để phát hiện bệnh sớm đưa đến cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời tránh chủ quan, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh

Vi rút Dengue có 4 tuýp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Muỗi vằn là trung gian truyền bệnh chủ yếu.

Triệu chứng

Bệnh có biểu hiện đa dạng và phức tạp, diễn biến nhanh từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Giai đoạn sốt:

Sốt cao đột ngột, liên tục, quấy khóc, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, da ửng đỏ, đau cơ, đau khớp, nhức mắt.

Giai đoạn nguy hiểm:

Ngày thứ 3 - 7 của bệnh. Trẻ có thể còn sốt hoặc giảm sốt, trẻ có thể vật vã, bứt rứt hoặc li bì, tay chân lạnh, da lạnh ẩm, xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, lợi tiểu ít hơn bình thường, tiểu ra máu, đau bụng, nôn ói liên tục, nôn ra máu hay tiêu phân đen, da xanh tái. 

Giai đoạn phục hồi:

Sau giai đoạn nguy hiểm 48 - 72 giờ, trẻ hết sốt, tươi tỉnh hơn, thèm ăn, tiểu nhiều. 

Dấu hiệu cảnh báo:

  • Cần cho trẻ nhập viện gấp nếu có 1 trong các biểu hiện sau: 
  • Trẻ vật vã, kích thích, lừ đừ
  • Than đau bụng liên tục và tăng dần lên vùng bụng phải
  • Nôn ói liên tục ≥ 3 lần trong 1 giờ hay ≥ 4 lần trong vòng 6 giờ
  • Chảy máu chân răng, chảy máu mũi, ói ra máu hay tiêu phân đen, tiểu có máu; tiểu ít. 
  • Cần chú ý theo dõi trẻ dưới 12 tháng tuổi hay trẻ béo phì vì dễ trở nặng.
  • Bé lừ đừ, mệt mỏi hoặc có triệu chứng bất thường nào khác. 

Chăm sóc trẻ đúng cách

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhẹ và tự lui bệnh và trẻ sẽ khỏe lại sau 7 đến 10 ngày. Một số trẻ có dấu hiệu trở nặng, diễn tiến nhanh do ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Hạ sốt cho trẻ bằng Paracetamol liều 10-15 mg/kg, cách nhau từ 4-6 giờ, có thể hỗ trợ lau mát bằng nước ấm cho trẻ. Không sử dụng Aspirin, Ibuprofen cho trẻ do tác dụng phụ của thuốc có thể gây xuất huyết sớm và nặng hơn. 

Không cạo gió, cắt lễ da trẻ do nguy cơ gây chảy máu nặng. 

Trẻ cần được uống nước đủ hay nhiều hơn thường ngày để tránh mất nước do sốt, ăn uống kém, nôn ói.

Dinh dưỡng: trẻ có dùng nước, sữa đảm bảo trẻ không bị mất nước hay có thể dùng một số thực phẩm giúp trẻ hồi phục nhanh như: nước dừa, nước hoa quả giàu vitamin C, các loại rau xanh...
Những thực phẩm nên tránh cho trẻ sốt xuất huyết ăn như: thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ uống có caffein, có ga, cay.

Ba mẹ cho trẻ khám và nhập viện ngay nếu trẻ có một trong các dấu hiệu: 
sốt quá cao, xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, tay - chân lạnh, trẻ đang tỉnh táo bỗng trở nên lừ đừ, không chơi, vật vã, đau bụng dữ dội, da trẻ tái xanh, ẩm và lạnh. Giai đoạn nguy hiểm thường rơi vào ngày 3-7 nên ba mẹ cần theo dõi sát thời gian này. 

ĐỂ GIÚP TRẺ BỆNH MAU CHÓNG HỒI PHỤC CẦN NGUỒN DINH DƯỠNG ĐẦY ĐỦ VÀ CÂN ĐỐI

 - Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp trẻ tăng trưởng tốt

Tăng cường sức đề kháng

Kẽm là thành phần giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng đề kháng với bệnh nhiễm trùng(4). 
Nay PediaSure bổ sung thêm CPP giúp thu hút các dưỡng chất cần thiết như Kẽm và giúp Kẽm được hấp thu dễ dàng hơn(5). Prebiotic (chất xơ FOS) và Probiotic* (các vi sinh vật có lợi) giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm số ngày ốm của trẻ(6).

Giúp trẻ ăn ngon miệng

Đầy đủ 28 Vitamin và khoáng chất giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Ưu đãi dành riêng cho bé từ 

CHỌN ƯU ĐÃI

KHI MUA 1 LON PEDIASURE 400G

Hoặc

Bằng việc truy cập vào trang web đăng ký thành viên, cung cấp thông tin cá nhân cơ bản và thông tin cá nhân nhạy cảm trên website/hoặc bấm vào nút “Tôi đã đọc và đồng ý với các Điều khoản và điều kiện”, bạn xác nhận mình đã đọc và hiểu Chính sách quyền riêng tư của Abbott tại http://www.vn.abbott/privacy-policy.html và cho phép Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) và Văn phòng Đại diện Abbott Laboratories GmBH tại Thành phố Hồ Chí Minh (“Abbott”) và Công ty cổ phần Magenest xử lý toàn bộ thông tin cá nhân này, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc thu thập, ghi, phân tích, xác nhận, lưu trữ, chỉnh sửa, công khai, kết hợp, tích hợp, truy cập, truy xuất, thu hồi, mã hóa, giải mã, sao chép, xóa, hủy, chia sẻ, truyền đưa, cung cấp, chuyển giao cho các công ty trong cùng tập đoàn Abbott và/hoặc các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba được chỉ định, trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam, và xử lý thông tin cá nhân bằng phương tiện tự động, nhằm mục đích lập danh sách khách hàng / tiến hành khảo sát/ tiếp nhận, quản lý và hỗ trợ khách hàng / chương trình khách hàng thân thiết/ thống kê/ đánh giá/ tuân thủ với quy định pháp luật.

Ví dụ như đăng ký khuyến mại/ tư vấn chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng và/hoặc cung cấp thông tin (thông tin về các sự kiện, lời mời tham dự hội thảo, thông tin nghiên cứu khoa học, kiến thức chăm sóc sức khỏe, thông tin sản phẩm, khuyến mại, sự kiện và thông tin tiếp thị và phi tiếp thị khác) / cung cấp khuyến mại / ký kết và thực hiện hợp đồng / thực hiện thanh toán, phục vụ quá trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tuân thủ các quy định pháp luật liên quan, tập hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau vào cơ sở dữ liệu tập trung, và thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, tùy trường hợp cần thiết. Abbott cam kết đảm bảo các biện pháp quản lý và kỹ thuật cần thiết để bảo vệ thông tin cá nhân mà bạn cung cấp, phù hợp với Chính sách quyền riêng tư của Abbott và pháp luật Việt Nam.

Việc xử lý dữ liệu sẽ được bắt đầu kể từ thời điểm Abbott nhận được dữ liệu cá nhân và sự đồng ý của bạn cho việc xử lý dữ liệu cá nhân đó. Sự đồng ý của bạn có hiệu lực cho tới khi bạn có quyết định khác.

Bạn có quyền: yêu cầu chỉnh sửa, rút lại sự đồng ý, xóa, hạn chế, yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân của mình. Bạn có nghĩa vụ: Tự bảo vệ; cung cấp đầy đủ, chính xác dữ liệu cá nhân của mình.

Để thực hiện các quyền trên, vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 1519.

PED-C-335-23

Nguồn:
(1) Sức khỏe và đời sống 2022 – Bệnh tay chân miệng: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị dự phòng 
https://suckhoedoisong.vn/benh-tay-chan-mieng-nguyen-nhan-trieu-chung-va-dieu-tri-du-phong-169220412161433983.htm
[2] Viện Dinh Dưỡng 2017 – Ăn gì khi trẻ bị nhiễm khuẩn? 
http://viendinhduong.vn/vi/dinh-duong-tre-em/an-gi-khi-tre-mac-benh-nhiem-khuan.html  
[3] Cẩm nang PediaSure của nhà xuất bản Dân Trí được hiệu đính bởi TS.BS Đào Thị Yến Phi - Trưởng khoa Dinh dưỡng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch 
Phác đồ bv NĐ1 2020; Phác đồ bv NĐ2 2016
(4) https://suckhoedoisong.vn/kem-tang-cuong-mien-dich-169169009.htm
(5) Hansen M et al J Pediatr Gastroenterol Nutr.1997 Jan:24(1).56-62
(6) Nghiên cứu của Mauro Fisberg và cộng sự, tạp chí Int Pediatr.2022, 17(4).216-222
(*) Khảo sát IQVIA từ tháng 9/2021 đến tháng 8/2022

VPĐD Abbott Laboratories GmbH:  02 Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh | ĐT: 0283825 6551  | 521 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội | ĐT: 02437337486