BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

BS.CK2. Dư Tuấn Quy

Trưởng khoa Nhiễm- BV Nhi Đồng 1

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm phổ biến thường xảy ra ở trẻ em tại Việt Nam, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Tại Việt Nam, bệnh tay chân miệng xảy ra quanh năm ở hầu hết các tỉnh với hai đỉnh dịch liên quan là từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12. Nguyên nhân do vi- rút đường ruột
Enterovirus gây ra. Các triệu chứng phổ biến, bao gồm sốt, loét miệng và phát ban có mụn nước ở tay, chân và mông. Hiện tại chưa có thuốc điều trị vi-rút hoặc vắc-xin chống lại vi-rút. 

Triệu chứng thường gặp

Sốt, loét miệng gây đau cho trẻ và phát ban có mụn nước ở tay, chân và mông.
Dấu hiệu cảnh báo:
Mẹ cần lưu ý bệnh có thể sẽ chuyển biến nặng khi có một trong các dấu hiệu sau đây:

 • Sốt cao khó hạ dù đã uống hạ sốt trước đó
 • Trẻ giật mình, chới với, hốt hoảng
 • Đi hay đứng không vững, đi loạng choạng, yếu hay liệt tay chân
 • Thở mệt, thở nhanh, thở không đều
 • Bỏ bú hay bỏ ăn, nôn ói liên tục
 • Ngủ nhiều khó đánh thức, li bì
 • Cơn co giật

Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Chăm sóc trẻ đúng cách

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhẹ và tự lui bệnh và trẻ sẽ khỏe lại sau 7 đến 10 ngày. Một số trẻ có dấu hiệu trở nặng, diễn tiến nhanh do ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Chăm sóc trẻ bị sốt: cho trẻ bổ sung nước đầy đủ và nhiều lần bằng nước, sữa hay nước trái cây ngọt, đút chậm bằng muỗng nếu trẻ đau miệng, khó ăn uống. Khi trẻ sốt > 38 độ C, cần dùng Paracetamol liều 10-15mg/kg mỗi lần, cách nhau 4-6 tiếng nếu trẻ sốt lại.

Trẻ sốt cao khó hạ: Có thể lau mát bằng nước ấm cho trẻ. Nếu trẻ còn sốt cao khó hạ sau khi đã uống Paracetamol:

 • Có thể dùng thêm Ibuprofen theo chỉ dẫn liều của bác sĩ.
 • Uống nhiều nước
 • Cho trẻ mặc đồ thoáng mát, không ủ ấm khi thấy trẻ sốt cao lạnh run tay chân.
 • Nếu trẻ tiếp tục sốt cao thì đến khám trung tâm y tế gần nhất để bác sĩ thăm khám cho nhập viện kịp thời.

Trẻ bỏ ăn hay bỏ bú: 

 • Cho trẻ uống sữa mát (để trong ngăn mát tủ lạnh) hay nước trái cây ngọt bằng muỗng.
 • Dùng thêm thuốc giảm đau miệng bằng Paracetamol, thuốc ngậm đường miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Chăm sóc dinh dưỡng: tránh thức ăn cay, nóng, chua, nhiều gia vị; ăn thức ăn lỏng, sữa ở ngăn mát tủ lạnh, đảm bảo trẻ uống đủ nước nhất là khi sốt cao, đau loét miệng.

Lưu ý khi trẻ bị tay chân miệng: 
Thời gian hồi phục bệnh sau 7-10 ngày, trẻ cần theo dõi sát các dấu hiệu nặng của tay chân miệng, đảm bảo đủ nước cho trẻ, cho trẻ uống sữa chậm và từ từ. Trẻ cần được vệ sinh tắm rửa thường xuyên. Trẻ cần được nghỉ học ít nhất từ 7-10 ngày để tránh lây cho bạn. Sau đợt bệnh, nhà cửa lẫn đồ dùng, đồ chơi cho bé cần được vệ sinh theo hướng dẫn của y, bác sĩ.

ĐỂ GIÚP TRẺ BỆNH MAU CHÓNG HỒI PHỤC CẦN NGUỒN DINH DƯỠNG ĐẦY ĐỦ VÀ CÂN ĐỐI

  - Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp trẻ tăng trưởng tốt

Tăng cường sức đề kháng

Kẽm là thành phần giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng đề kháng với bệnh nhiễm trùng(4). 
Nay PediaSure bổ sung thêm CPP giúp thu hút các dưỡng chất cần thiết như Kẽm và giúp Kẽm được hấp thu dễ dàng hơn(5). Prebiotic (chất xơ FOS) và Probiotic* (các vi sinh vật có lợi) giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm số ngày ốm của trẻ(6).

Giúp trẻ ăn ngon miệng

Đầy đủ 28 Vitamin và khoáng chất giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Ưu đãi dành riêng cho bé từ 

CHỌN ƯU ĐÃI

KHI MUA 1 LON PEDIASURE 400G

Hoặc

  KHI MUA 1 LON PEDIASURE 400G

 1. Hoặc

Bằng việc truy cập vào trang web đăng ký thành viên, cung cấp thông tin cá nhân cơ bản và thông tin cá nhân nhạy cảm trên website/hoặc bấm vào nút “Tôi đã đọc và đồng ý với các Điều khoản và điều kiện”, bạn xác nhận mình đã đọc và hiểu Chính sách quyền riêng tư của Abbott tại http://www.vn.abbott/privacy-policy.html và cho phép Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) và Văn phòng Đại diện Abbott Laboratories GmBH tại Thành phố Hồ Chí Minh (“Abbott”) và Công ty cổ phần Magenest xử lý toàn bộ thông tin cá nhân này, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc thu thập, ghi, phân tích, xác nhận, lưu trữ, chỉnh sửa, công khai, kết hợp, tích hợp, truy cập, truy xuất, thu hồi, mã hóa, giải mã, sao chép, xóa, hủy, chia sẻ, truyền đưa, cung cấp, chuyển giao cho các công ty trong cùng tập đoàn Abbott và/hoặc các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba được chỉ định, trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam, và xử lý thông tin cá nhân bằng phương tiện tự động, nhằm mục đích lập danh sách khách hàng / tiến hành khảo sát/ tiếp nhận, quản lý và hỗ trợ khách hàng / chương trình khách hàng thân thiết/ thống kê/ đánh giá/ tuân thủ với quy định pháp luật.

Ví dụ như đăng ký khuyến mại/ tư vấn chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng và/hoặc cung cấp thông tin (thông tin về các sự kiện, lời mời tham dự hội thảo, thông tin nghiên cứu khoa học, kiến thức chăm sóc sức khỏe, thông tin sản phẩm, khuyến mại, sự kiện và thông tin tiếp thị và phi tiếp thị khác) / cung cấp khuyến mại / ký kết và thực hiện hợp đồng / thực hiện thanh toán, phục vụ quá trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tuân thủ các quy định pháp luật liên quan, tập hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau vào cơ sở dữ liệu tập trung, và thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, tùy trường hợp cần thiết. Abbott cam kết đảm bảo các biện pháp quản lý và kỹ thuật cần thiết để bảo vệ thông tin cá nhân mà bạn cung cấp, phù hợp với Chính sách quyền riêng tư của Abbott và pháp luật Việt Nam.

Việc xử lý dữ liệu sẽ được bắt đầu kể từ thời điểm Abbott nhận được dữ liệu cá nhân và sự đồng ý của bạn cho việc xử lý dữ liệu cá nhân đó. Sự đồng ý của bạn có hiệu lực cho tới khi bạn có quyết định khác.

Bạn có quyền: yêu cầu chỉnh sửa, rút lại sự đồng ý, xóa, hạn chế, yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân của mình. Bạn có nghĩa vụ: Tự bảo vệ; cung cấp đầy đủ, chính xác dữ liệu cá nhân của mình.

Để thực hiện các quyền trên, vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 1519.

PED-C-335-23

Nguồn:
(1) Sức khỏe và đời sống 2022 – Bệnh tay chân miệng: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị dự phòng 
https://suckhoedoisong.vn/benh-tay-chan-mieng-nguyen-nhan-trieu-chung-va-dieu-tri-du-phong-169220412161433983.htm
[2] Viện Dinh Dưỡng 2017 – Ăn gì khi trẻ bị nhiễm khuẩn? 
http://viendinhduong.vn/vi/dinh-duong-tre-em/an-gi-khi-tre-mac-benh-nhiem-khuan.html  
[3] Cẩm nang PediaSure của nhà xuất bản Dân Trí được hiệu đính bởi TS.BS Đào Thị Yến Phi - Trưởng khoa Dinh dưỡng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch 
Phác đồ bv NĐ1 2020; Phác đồ bv NĐ2 2016
(4) https://suckhoedoisong.vn/kem-tang-cuong-mien-dich-169169009.htm
(5) Hansen M et al J Pediatr Gastroenterol Nutr.1997 Jan:24(1).56-62
(6) Nghiên cứu của Mauro Fisberg và cộng sự, tạp chí Int Pediatr.2022, 17(4).216-222
(*) Khảo sát IQVIA từ tháng 9/2021 đến tháng 8/2022

VPĐD Abbott Laboratories GmbH:  02 Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh | ĐT: 0283825 6551  | 521 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội | ĐT: 02437337486