BỆNH VIÊM MŨI HỌNG

ThS. BS. Vũ Thị Mai Uyên

Bộ môn Nhi - Đại học Y Dược TP. HCM

Bé bị hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, giảm bú so với thường ngày? Có thể con bạn đang bị viêm mũi họng. Viêm mũi họng (hay còn gọi là cảm, cảm lạnh, viêm đường hô hấp trên) là một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em và là nguyên nhân thường gặp nhất khiến bé phải nghỉ học. Đa số trẻ bị viêm mũi họng 6-8 đợt mỗi năm hoặc nhiều hơn nếu trẻ có đi nhà trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh

Do enterovirus, phổ biến nhất là Coxsackievirus A6 (CVA6), Coxsackievirus A16 (CVA16) và Enterovirus 71 (EV71).
Cách lây: bé bị lây thông qua tiếp xúc với người đang bị viêm mũi họng. Virus có thể “nhảy” từ người bệnh sang người khoẻ bằng các cách sau:

Qua không khí: nếu người bị viêm mũi họng ho hoặc hắt hơi, một lượng lớn virus có thể phát tán vào không khí. Khi con bạn hít phải phần không khí này, virus có thể bám vào mũi của bé và gây bệnh.
Tiếp xúc trực tiếp: tức là bé chạm vào người bị bệnh, hoặc chạm vào vật dụng mà người bệnh vừa sử dụng xong. Vì vậy bệnh rất dễ lây lan ở trẻ em.

Triệu chứng thường gặp

  • Bé có thể sốt hoặc không. Nếu có sốt thì thường là sốt nhẹ. Sốt cao khi trẻ bị nhiễm vi khuẩn thêm hoặc khi có biến chứng.
  • Bé hay bị hắt hơi, chảy nước mũi (có thể nước trong hoặc đục), nghẹt mũi (dễ làm cho bé bú ít, khó ngủ). 
  • Các bé lớn có thể than đau họng, nuốt đau. 
  • Ho là triệu chứng thường gặp do họng bị kích thích hoặc do nước mũi chảy từ trên xuống theo thành sau họng. 
  • Các triệu chứng thường kéo dài 1 tuần, hoặc có thể lên đến 2 tuần. Một số bé có thể có các biến chứng như viêm tai, viêm xoang, viêm thanh khí phế quản.

Mẹ cần đưa bé đi khám Bác Sĩ nếu:
- Thở mệt, thở nhanh
- Sốt cao từ 390C trở lên
- Bé bỏ bú, ăn kém (không được 50% so với ngày thường)
- Bé nôn ói nhiều
- Các triệu chứng kéo dài trên 10 ngày
- Bé lừ đừ, mệt mỏi hoặc có triệu chứng bất thường nào khác

Chăm sóc trẻ đúng cách

Đa số trẻ viêm mũi họng sẽ tự hồi phục. Kháng sinh không có tác dụng lên virus nên thường không cần dùng. Sau đây là các biện pháp giúp trẻ dễ chịu hơn khi bị viêm mũi họng:

Uống thuốc hạ sốt khi bé sốt trên 38,5°C

Dùng các siro ho an toàn

Cho bé nghỉ ngơi

Cho bé uống nhiều nước, ăn thức ăn dễ tiêu, giàu năng lượng

Sử dụng nước muối xịt mũi hoặc nhỏ mũi nếu trẻ bị nghẹt mũi. Ở trẻ nhỏ có thể hút mũi để làm sạch nước mũi

ĐỂ GIÚP TRẺ BỆNH MAU CHÓNG HỒI PHỤC CẦN NGUỒN DINH DƯỠNG ĐẦY ĐỦ VÀ CÂN ĐỐI

 - Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp trẻ tăng trưởng tốt

Tăng cường sức đề kháng

Kẽm là thành phần giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng đề kháng với bệnh nhiễm trùng(4). 
Nay PediaSure bổ sung thêm CPP giúp thu hút các dưỡng chất cần thiết như Kẽm và giúp Kẽm được hấp thu dễ dàng hơn(5). Prebiotic (chất xơ FOS) và Probiotic* (các vi sinh vật có lợi) giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm số ngày ốm của trẻ(6).

Giúp trẻ ăn ngon miệng

Đầy đủ 28 Vitamin và khoáng chất giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Ưu đãi dành riêng cho bé từ 

CHỌN ƯU ĐÃI

KHI MUA 1 LON PEDIASURE 400G

Hoặc

Bằng việc truy cập vào trang web đăng ký thành viên, cung cấp thông tin cá nhân cơ bản và thông tin cá nhân nhạy cảm trên website/hoặc bấm vào nút “Tôi đã đọc và đồng ý với các Điều khoản và điều kiện”, bạn xác nhận mình đã đọc và hiểu Chính sách quyền riêng tư của Abbott tại http://www.vn.abbott/privacy-policy.html và cho phép Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) và Văn phòng Đại diện Abbott Laboratories GmBH tại Thành phố Hồ Chí Minh (“Abbott”) và Công ty cổ phần Magenest xử lý toàn bộ thông tin cá nhân này, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc thu thập, ghi, phân tích, xác nhận, lưu trữ, chỉnh sửa, công khai, kết hợp, tích hợp, truy cập, truy xuất, thu hồi, mã hóa, giải mã, sao chép, xóa, hủy, chia sẻ, truyền đưa, cung cấp, chuyển giao cho các công ty trong cùng tập đoàn Abbott và/hoặc các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba được chỉ định, trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam, và xử lý thông tin cá nhân bằng phương tiện tự động, nhằm mục đích lập danh sách khách hàng / tiến hành khảo sát/ tiếp nhận, quản lý và hỗ trợ khách hàng / chương trình khách hàng thân thiết/ thống kê/ đánh giá/ tuân thủ với quy định pháp luật.

Ví dụ như đăng ký khuyến mại/ tư vấn chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng và/hoặc cung cấp thông tin (thông tin về các sự kiện, lời mời tham dự hội thảo, thông tin nghiên cứu khoa học, kiến thức chăm sóc sức khỏe, thông tin sản phẩm, khuyến mại, sự kiện và thông tin tiếp thị và phi tiếp thị khác) / cung cấp khuyến mại / ký kết và thực hiện hợp đồng / thực hiện thanh toán, phục vụ quá trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tuân thủ các quy định pháp luật liên quan, tập hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau vào cơ sở dữ liệu tập trung, và thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, tùy trường hợp cần thiết. Abbott cam kết đảm bảo các biện pháp quản lý và kỹ thuật cần thiết để bảo vệ thông tin cá nhân mà bạn cung cấp, phù hợp với Chính sách quyền riêng tư của Abbott và pháp luật Việt Nam.

Việc xử lý dữ liệu sẽ được bắt đầu kể từ thời điểm Abbott nhận được dữ liệu cá nhân và sự đồng ý của bạn cho việc xử lý dữ liệu cá nhân đó. Sự đồng ý của bạn có hiệu lực cho tới khi bạn có quyết định khác.

Bạn có quyền: yêu cầu chỉnh sửa, rút lại sự đồng ý, xóa, hạn chế, yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân của mình. Bạn có nghĩa vụ: Tự bảo vệ; cung cấp đầy đủ, chính xác dữ liệu cá nhân của mình.

Để thực hiện các quyền trên, vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 1519.

PED-C-335-23

Nguồn:
(1) Sức khỏe và đời sống 2022 – Bệnh tay chân miệng: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị dự phòng 
https://suckhoedoisong.vn/benh-tay-chan-mieng-nguyen-nhan-trieu-chung-va-dieu-tri-du-phong-169220412161433983.htm
[2] Viện Dinh Dưỡng 2017 – Ăn gì khi trẻ bị nhiễm khuẩn? 
http://viendinhduong.vn/vi/dinh-duong-tre-em/an-gi-khi-tre-mac-benh-nhiem-khuan.html  
[3] Cẩm nang PediaSure của nhà xuất bản Dân Trí được hiệu đính bởi TS.BS Đào Thị Yến Phi - Trưởng khoa Dinh dưỡng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch 
Phác đồ bv NĐ1 2020; Phác đồ bv NĐ2 2016
(4) https://suckhoedoisong.vn/kem-tang-cuong-mien-dich-169169009.htm
(5) Hansen M et al J Pediatr Gastroenterol Nutr.1997 Jan:24(1).56-62
(6) Nghiên cứu của Mauro Fisberg và cộng sự, tạp chí Int Pediatr.2022, 17(4).216-222
(*) Khảo sát IQVIA từ tháng 9/2021 đến tháng 8/2022

VPĐD Abbott Laboratories GmbH:  02 Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh | ĐT: 0283825 6551  | 521 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội | ĐT: 02437337486